Uống cà phê thêm chút gia vị này vừa thơm ngon vừa tăng công dụng nhiều lần

( PHUNUTODAY ) - Cà phê là thức uống quen thuộc mà nhiều người dùng thường ngày. Nếu thêm 1 thìa gia vị này thì công dụng cà phê tăng lên nhiều.

Cà phê có nhiều công dụng với cơ thể khi uống đúng

Khoảng 70% số người Mỹ bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê với nhiều kiểu khác nhau. Tiến sĩ Samuel Mathis, Đại học Texas, nói rằng có bằng chứng khoa học cho thấy uống cà phê là một thói quen tốt cho tim. Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê giúp ít gặp biến cố tim mạch. Uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, suy tim và nhịp tim bất thường.

Cà phê giúp tác động tới quá trình hấp thu natri ở thận, ức chế phản ứng viêm và ảnh hưởng đến cách gan chuyển hóa một số chất.

Tiến sĩ Laxmi Mehta, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio bổ sung, thường xuyên uống cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Parkinson và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tiến sĩ Mehta giải thích: “Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể bảo vệ tế bào khỏi tổn thương”.

Để cà phê phát huy tác dụng cho cơ thể thì nên dùng liều lượng vừa phải. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị không nên uống quá 4-5 tách cà phê mỗi ngày và ít hơn nếu bạn nhạy cảm với caffeine.

Thêm một chút quế giúp tăng công dụng của cà phê

Cả hai bác sĩ đều khuyên nên thêm chút bột quế vào đó. Tiến sĩ Mehta giải thích: “Nghiên cứu chỉ ra quế có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và mức cholesterol, chất béo trung tính”. Tiến sĩ Mathis cũng cho rằng quế giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư và có thêm công dụng bảo vệ tim cũng như não bộ. 

Bởi vậy thêm quê vào tách cà phê giúp tăng hương vị cho cà phê. Bột quế vừa thơm vừa có vị ngọt nên không cần dùng đường.  Điều này đặc biệt có lợi vì đường cũng như các chất thay thế đường có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Theo Tiến sĩ Mathis, các chất phụ gia cà phê không tốt cho sức khỏe khác bao gồm kem ngọt, bơ, tất cả đều thúc đẩy tăng cân và viêm nhiễm.

Ngoài việc thêm quế bạn có thể dùng ca cao không đường cho vào cà phê, tốt với huyết áp và giảm cholesterol. Cacao có một số chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm kẽm, sắt và magiê.

Như bạn có thể thấy, uống cà phê không chỉ tốt cho tim mà bạn còn có nhiều lựa chọn phong phú. Điều quan trọng là sử dụng những loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa (như quế hoặc ca cao) và tránh các chất phụ gia có đường hoặc thành phần nhân tạo.

Tác giả: An Nhiên