2 sai lầm kinh điển khi ăn uống khiến trái tim "hỏng" sớm, số 1 đa số người Việt vẫn mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Chính những sai lầm này khi ăn uống khiến trái tim chúng ta bị tổn thương nặng mà nhiều người vô tình không hay biết

1. Ăn thịt quá nhiều

GS. Phạm Gia Khải, Nguyên viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam cho hay ăn quá nhiều thịt (chất đạm) và dầu mỡ sẽ tạo ra gánh nặng cho cơ thể. Khi thức ăn không được chuyển hóa hết sẽ tích tụ lại sinh ra các độc tố. Đặt nền tảng cho các bệnh lý như xơ vữa động mạch, gút, đái tháo đường.

tim-1541781853452121478376-crop-1541781892041496739407

GS Khải đã từng gặp một trường hợp nam thanh niên 18 tuổi, khi bệnh nhân được cho làm xét nghiệm máu kết quả chỉ số axit uric trong máu rất cao. Qua khai thác bệnh sử nam thanh niên này cho biết đang thực hiện chế độ giảm cân Low Carb chỉ ăn thịt không ăn tinh bột. Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể trong đó có tim mạch.

Đồ ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ có thể gây ra béo phì, rối loạn chuyển hóa là một trong những mối nguy cơ tiềm tàng lớn gây ra bệnh tim mạch.

"Nhiều gia đình Việt vẫn có tâm lý con mập là khỏe mà ít biết được béo phì sẽ gây ra những hệ lụy cực kỳ nguy hiểm với trẻ. Béo phì trẻ dễ phải đối mặt với nguy cơ bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp…", GS. Khải nói.

2. Ăn quá mặn

Theo thống kê viện tim mạch trong 10 năm gần lại đây mô hình bệnh tim mạch có sự thay đổi. Bệnh van tim thấp vẫn chiếm hàng đầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện thêm các bệnh tim mạch liên quan tới tăng huyết áp.

photo-1-15419204145211260630923

Số người tăng huyết áp hiện nay chiếm tỷ lệ cao có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn. Ăn nhiều muối, chất béo, nhiều chất đạm… khiến cho người Việt Nam đối mặt với căn bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp được coi là căn bệnh "giết người thầm lặng" vì nó có thể gây vỡ động mạch, tắc nghẽn, đột tử.

Thường xuyên ăn các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp, thực phẩm không an toàn, rau – củ - quả (có tồn dư chất hóa học), thực phẩm biến đổi gen là một trong những mối đe dọa tới sức khỏe tim mạch.

Thói quen hết mình trên bàn nhậu khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về bệnh tật. Rượu bia quá độ có thể tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Đặc biệt khi ăn nhậu có kèm theo hút thuốc lá, trong thuốc lá có nhiều gốc tự do gây bất lợi cho tim mạch làm cho tế bào ung thư có cơ hội phát triển.

"Ăn uống – bia – thuốc lá là vòng xoáy khiến con người dễ mắc bệnh tật và rút ngắn tuổi thọ", GS. Khải nói.

Những "siêu thực phẩm" tốt nhất cho hệ tim mạch

thuc-pham-tot-cho-tim-mach

Quả việt quất

Chất chống oxy hóa trong cây việt quất có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) lắng đọng ở thành mạch máu.

Quả việt quất đứng đầu danh sách là một trong những thực phẩm có khả năng chống lại bệnh tật mạnh nhất. Loại quả này có chứa anthocyanins, một chất chống oxy hóa làm cho quả có màu xanh đen. Các chuyên gia tin rằng: chất chống oxy hóa trong cây việt quất có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) lắng đọng ở thành mạch máu. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.

Chất xơ và vitamin C cũng được tìm thấy nhiều trong quả việt quất. Do đó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Cá hồi

Cá hồi là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời đồng thời rất giàu axit béo omega - 3 có lợi cho tim.

Loài cá nước lạnh này là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời đồng thời rất giàu axit béo omega – 3 có lợi cho tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra lời khuyên nên ăn cá hồi và các loại thực phẩm giàu axit béo omega – 3 khác khoảng 2 lần/tuần, không chỉ giúp phòng chống bệnh tim mạch mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Yến mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn giàu yến mạch có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim vì yến mạch có khả năng duy trì nồng độ cholesterol ở mức thấp.

Yến mạch chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ, có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn giàu yến mạch có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim vì yến mạch có khả năng duy trì nồng độ cholesterol ở mức thấp. Do đó tiêu thụ các sản phẩm từ yến mạch thường xuyên có thể phòng chống bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/2-sai-lam-kinh-dien-khi-an-uong-khien-trai-tim-hong-som-so-1-da-so-nguoi-viet-van-mac-phai-search/

/Khoevadep

Mộc