3 bài học tuổi trung niên cần thuộc lòng để mỗi sáng thức dậy được an nhiên, tự tại

( PHUNUTODAY ) - Tuổi trung niên, đã sống quá nửa đời người, đừng để những vướng bận không đáng có khiến bạn phiền não. Hãy thuộc lòng 3 bài học sau để mỗi sáng thức dậy lòng được an nhiên.

1. Hãy biết trân trọng mỗi cuộc gặp gỡ

Người trân trọng bạn mang đến sự ấm áp và dũng khí.

Người bạn yêu quý sẽ khiến bạn học hiểu thêm sâu sắc về tình thương yêu.

Người bạn căm ghét lại dạy bạn có lòng khoan dung và nhân hậu.

Người không ưa bạn sẽ giúp bạn trưởng thành, không dao động trước miệng lưỡi thế gian.

385

Tuổi trung niên nên nhớ, chiếc chìa khóa đầu tiên giúp bạn tìm được sự thanh thản chính là hiểu rõ: Không một cuộc gặp gỡ nào vô nghĩa. Mỗi bóng hình lướt qua trong đời, đều giúp bạn kiên cường và hoàn thiện bản thân hơn. Nếu không mang lại sự vui vẻ, chắc chắn họ sẽ gửi đến bạn những bài học sâu sắc.  

Đôi khi, bạn nên bị lừa dối một lần, để biết cách đặt niềm tin đúng chỗ. Đôi khi, bạn cần phải nếm trải thương tổn, mới biết cách thấu hiểu cho nỗi khổ tâm của mọi người xung quanh.

2. Đừng cố chấp thay đổi những điều không thể

Cuộc sống tồn tại vô vàn những điều trái ngang, dù bạn cố gắng thế nào cũng không thể thay đổi được. Cuối cùng, chỉ chuốc lấy muộn phiền mà thôi. Đừng tiếc nuối: Giá như mình đã không làm thế này, giá như mình đã lựa chọn thế kia,... Hối hận nào thay đổi được gì, tự dằn vặt bản thân về một thứ đã qua, liệu có đáng hay không?  

384

Cũng đừng cố thay đổi người khác, dù bạn đã trải đời và uyên thâm đến bao nhiêu. Hãy biết tôn trọng bản sắc riêng của đối phương. Đừng lao vào những cuộc chiến vô nghĩa, mạo hiểm năng lượng, tinh thần, sức lực để rồi cháy rụi như loài thiêu thân.

3. Mọi thứ bắt đầu đều có nguyên do của nó

Khi đối mặt với khó khăn, thất bại đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh: “Tôi đã làm rất tốt, nhưng...” Bạn không thành công là vì còn thiếu xót. Bạn bị gièm pha, là không biết cách bảo vệ bản thân. Bạn bị phản bội là do không biết cách nhìn người. Bạn bị chì chiết, là do quy trình làm việc còn chưa tốt. Phàm chuyện gì đều có nguyên do của nó, và câu trả lời chính là ở bản thân bạn.