3 nguyên tắc "bất di bất dịch" giúp chị em đồ xôi cúng Tết thơm dẻo không thua kém ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Để đồ xôi ngon, hạt gạo chín mềm dẻo thơm, chị em không thể bỏ qua những bị quyết dưới đây.

Xôi là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ lễ tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, đồ xôi không phải dễ. Làm thế nào để xôi dẻo, không bị khô? Đồ xôi bao nhiêu lâu thì chín? Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, chị em hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Chọn gạo và ngâm gạo

Chọn được loại gạo thích hợp quyết định 70% độ ngon của món xôi. Khi chọn gạo chị em nên lựa những loại có hạt đều, căng bóng, có màu trắng đục. Nhai thử vài hạt có thể thấy vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa.

Để xôi được thơm dẻo, chúng ta phải ngâm gạo với nước từ 6-8 tiếng. Thời gian ngâm quá ngắn sẽ khiến xôi bị cứng, còn nếu ngâm quá lâu, gạo bị chua, khi nấu lên sẽ bị nát.

Khi ngâm, chị em có thể bỏ thêm một chút muối vào nước. Muối sẽ tạo hương vị đậm đà cho món xôi.

bi-quyet-do-xoi-ngon-01

Đồ xôi hai lần

Khi cho vào xửng hấp, bạn nên bốc từng nắm gạo một, rải đều nhẹ nhàng từng lớp. Sau đó, dùng đũa hoặc ngón tay xoáy 5 lỗ trên lớp gạo giúp hơi nước nóng từ bên dưới lan tỏa, giúp xôi chín đều.

Bạn nên dùng một chiếc khăn xô ẩm trùm bên ngoài nồi để giữ nhiệt, cho hạt gạo chín kỹ và chín đều hơn.

Lượng nước đổ vào nên chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nhiều nước quá sẽ làm hơi nước bốc lên mạnh, lớp xôi bên dưới dễ bị nát. Khi nước sôi bạn mới cho vỉ/xửng gạo lên và hạ nhỏ lửa, không để nước sôi quá lớn.

Khoảng 10 phút lại mở nắp vung một lần để lau khô hơi nước đọng và đảo cho xôi chín đều. Hấp xôi liên tục từ 30-40 phút là được.

Để xôi chín dẻo hơn, bạn nên đồ 2 lần. Sau khi hấp lần một, bạn xới xôi ra khay hoặc mâm to dàn đều để cho xôi nguội bớt. Khi xôi nguội thì cho vào nồi hấp thêm một lần nữa. Cách này sẽ giúp xôi dù để lâu vẫn mềm dẻo.

Mẹo giúp hạt xôi căng bóng

Để món xôi đẹp mắt hơn, hãy thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và trộn đều với xôi trước khi tắt bếp, xơi ra đĩa. Làm cách này sẽ giúp hạt xôi căng bóng. Với các món xôi ngọt, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa để tạo hương vị thơm ngon cho món xôi.

Ngoài ra, nếu muốn nấu xôi bắt mắt hơn, chị em có thể dùng các loại lá tự nhiên để tạo màu như màu xanh từ lá dứa, màu tím lá cẩm, màu vàng của nghệ, màu gấc... Chỉ cần giã các loại lá, củ sau đó vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp là được.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-nguyen-tac-bat-di-bat-dich-giup-chi-em-do-xoi-cung-tet-thom-deo-khong-thua-kem-ngoai-hang-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền