4 loại thịt lành mạnh giàu đạm ít mỡ cực tốt cho cơ thể, 2 loại rất hại nên tránh xa

( PHUNUTODAY ) - Thịt là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây là 4 loại thịt nên ăn nhiều và 2 loại độc hại nên tránh xa.

Thịt là thực phẩm quen thuộc gần như không thể thiếu trong mâm cơm người Việt. Thịt là kho protein, đồng thời là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất quan trọng như B12 và sắt.

Các chuyên gia khuyến nghị, 1/4 khẩu phần ăn mỗi ngày nên là thịt, còn lại là rau nấu chín, ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác...

Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại thịt nạc khá lành mạnh, trung bình một khẩu phần thịt cung cấp ít hơn 10g chất béo tổng và 4,5g chất béo bão hòa..

Đồng thời, chúng ta nên loại bỏ phần da hoặc mỡ thừa trước khi tiêu thụ, tránh chế biến thịt bằng cách chiên nướng, thay vào đó hãy chế biến bằng cách luộc, hấp.

3

Dưới đây là 4 loại thịt lành mạnh nhất có thể sử dụng hàng ngày

Thịt thăn lợn

Theo chuyên gia dinh dưỡng,  thịt thăn lợn là nguồn protein nạc có thể thay thế cho thịt ức gà. Hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt thăn rất thấp, trong khi nó lại chứa hàm lượng dinh dưỡng như thiamin, vitamin B6, kali, riboflavin... Nói chung, thịt thăn lợn là loại thịt tương đối lành mạnh cho cơ thể.

Thịt ức gà không da

Thịt ức gà thuộc dạng thịt trắng, giàu phốt pho và riboflavin đặc biệt tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nguồn vitamin B6 và niacin cao trong thịt ức gà rất có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng, tiêu thụ ức gà đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

5

Phần thịt bò nạc

Mặc dù thịt đỏ được xếp vào danh sách những loại thịt không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên phần nạc của thịt đỏ có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, chúng là nguồn cung cấp protein dồi dào và các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, chúng ta có thể ăn khoảng 2 bữa một tuần sẽ rất tốt vì thịt bò cực kỳ giàu sắt.

Thịt gà tây không da

Ông Kris Sollid cho biết, không chỉ rất giàu protein lành mạnh, thịt gà tây còn là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin rất tốt cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng não, tăng năng lượng...

Đặc biệt là hàm lượng sắt dồi dào trong đùi gà tây có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, có lợi cho sự trao đổi chất và sức khỏe tim mạch, nếu thiếu sắt thì cơ thể bạn có thể dẫn đến thiếu máu.

2 loại thịt có khả năng gây ung thư, tốt nhất không nên ăn

Thịt chế biến sẵn

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, nếu ăn một lượng lớn các loại thịt chế biến sẵn (thịt nguội, xúc xích, giăm bông...) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, đây là các loại thịt chứa nhiều natri và chất béo bão hòa. Lượng natri cao, bao gồm cả trong thịt chế biến, có liên quan đến tỷ lệ qua đời do bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2.

Thịt nhiều mỡ

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo, thịt nhiều mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa, chúng có thể làm tăng mức cholesterol và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.