4 món cháo thơm ngon cho trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Bổ sung 4 món cháo giàu dinh dưỡng này vào thực đơn sẽ giúp bé ăn ngon, chóng lớn hơn.

Cháo lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là thực phẩm chứa hàm lượng đạm có giá trị cao nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ đưa vào thực đơn cho các bé bị còi xương, thiếu cân. Ngoài đạm, lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều vitamin A, D, sắt, kẽm, canxi...

4-mon-chao-cho-tre-suy-dinh-duong-01

Để nấu cháo lòng đỏ trứng gà, mẹ cần chuẩn bị 2 quả trứng. Trứng đem luộc chín rồi bóc lấy lòng đỏ, tán nhỏ.

Gạo rang vàng tán thành bột và trộn đều với lòng đỏ trứng gà. Đổ bột vào nồi và thêm nước đun sôi kỹ. Trước khi ăn, cho thêm một thìa dầu ăn dành cho trẻ và trộn đều. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ có thể nêm thêm gia vị hoặc không.

Cháo tôm

Tôm là thực phẩm giàu protein và chứa lượng canxi, phốt pho lớn có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tôm còn chứa nhiều axit amin thiết yếu giúp bé hấp thu dinh dưỡng dễ dàng. Tôm cũng là loại hải sản được dùng khá phổ biến khi bé ăn dặm.

4-mon-chao-cho-tre-suy-dinh-duong-02

Để nấu cháo tôm, mẹ cần chuẩn bị 150 gram tôm, gạo.

Gạo rang chín và nghiền thành bột.

Tôm bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Cho gạo rang và tôm vào nồi thêm nước rồi đun sôi. Đun cho tới khi cháo nhuyễn thì tắt bếp.

Cháo cá lóc

Cá lóc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, sung nhiều canxi cho bé.

4-mon-chao-cho-tre-suy-dinh-duong-04

Cá mua về làm sạch, bỏ vào nồi luộc chín rồi gỡ riêng phần thịt. Xương cá cho vào nồi và ninh lấy nước để nấu cháo.

Gạo xay thành bột. rau cải xoong rửa sạch, thái nhỏ. Cho bột gạo vào nước luộc cá và đun nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho rau cải xoong thái nhỏ, thịt cá vào đun đến khi rau chín thì tắt bếp.

Cháo chim cút

Theo chuyên gia, chim cút có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại gia súc, gia cầm khác. Thịt chim cút có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ ngũ tạng rất tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng.

Để nấu cháo chim cút, mẹ cần các nguyên liệu sau: 1 con chim chút đã làm sạch (bỏ nội tạng, đầu và chân); 30 gram gạo nếp; 50 gram gạo tẻ; 30 gram vỏ quýt khô; gia vị.

Trộn đều gạo nếp, gạo tẻ, vỏ quýt và nhồi vào bụng chim chút. Bỏ nguyên liệu vào nồi, thêm nước xâm xấp và đun nhỏ lửa. Ninh cho các nguyên liệu chín mềm vào thành cháo sệt. Trước khi ăn nêm gia vị cho vừa miệng.