4 sai lầm kinh điển khiến trứng luộc mất sạch chất, 1 và 4 nhiều người mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Trứng luộc tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng. Đây là 4 sai lầm khi luộc trứng mà rất nhiều bà nội trợ mắc phải.

Luộc trứng không chín kỹ

Nhiều người thích luộc trứng lòng đào vì cho rằng ăn như vậy ngon và bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, trứng lòng đào dễ nhiễm khuẩn, ăn vào có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa,… và làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn.

Trứng lòng đào có thể gây tiêu chảy, ngộ độc

Trứng lòng đào có thể gây tiêu chảy, ngộ độc

Thêm nước vào khi đang luộc trứng

Nồi luộc trứng cạn nước, nhiều bà nội trợ lập tức cho thêm nước vào khiến cho trứng bị vỡ, nứt vỏ. Cách làm này khiến cho phần vỏ của quả trứng bám dính lại, khó bóc hơn. Kéo theo đó là vi khuẩn trong nước cũng dễ xâm nhập vào trứng.

Việc làm này vô tình đã khiến trứng bị mất đi chất dinh dưỡng nên trước khi luộc trứng bạn hãy lấy đủ lượng nước để vừa sấp mặt trứng là được.

Luộc nhiều trứng cùng một nồi

Nhiều bà nội trợ cũng mắc phải sai lầm đó là xếp nhiều quả trứng chồng lên nhau để luộc chung một nồi. Việc luộc nhiều trứng cùng một nồi có thể khiến trứng chín không đều. Bên cạnh đó nó còn khiến cho trứng dễ bị nứt vỏ, khó chín đều ảnh hưởng tới chất lượng của trứng.

Cách tốt nhất là khi luộc trứng bạn chỉ nên xếp một hàng trong nồi và cũng không nên xếp quá khít.

Luộc nhiều trứng cùng 1 nồi khiến trứng chín không đều

Luộc nhiều trứng cùng 1 nồi khiến trứng chín không đều

Luộc trứng trong nồi quá lâu

Bên cạnh những bà nội trợ thích luộc trứng lòng đào thì cũng có những bà nội trợ cho rằng trứng luộc càng lâu càng chín kĩ sẽ càng tốt. Trứng luộc như vậy mới đảm bảo diệt sạch được vi khuẩn bám bên ngoài vỏ trứng.

Tuy nhiên, khi vi khuẩn bên ngoài vỏ trứng bị tiêu diệt cũng đồng nghĩa với việc các yếu tố sắt và lưu huỳnh trong trứng kết hợp với nhau. Điều này làm giảm bớt chất dinh dưỡng trong trứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, trứng luộc quá lâu sẽ dễ bị nứt vỏ, làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và khi ăn chúng không còn hấp dẫn nữa.

Vậy nên bạn hãy lưu ý, thời gian luộc trứng trong nồi không nên để quá 15 – 20 phút.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ khi luộc trứng bạn nên đổ nước lạnh để nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau. Đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và để trứng trong nồi thêm khoảng 10 – 15 phút trứng sẽ chín ngon, không bị nứt vỏ.