4 thực phẩm không ngọt nhưng là "thủ phạm" gây ra bệnh tiểu đường

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các loại thịt và chế phẩm từ sữa giàu chất béo

Chất béo bão hòa là loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo người dân nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa. Tốt nhất không nên để hàm lượng chất béo bão hòa vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ trong một ngày. 

Thịt thăn bò, thịt cừu, nội tạn động vật, sườn lợn, thịt gia cầm sẫm màu, các loại thực phẩm chế biến sẵn (thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích) là những loại thịt chứa chất béo bão hòa. Bên các đó, các sản phẩm sữa nguyên kem, kem sữa béo, kem tươi, bơ, pho mai cũng chứa nhiều chất béo.

thuc-pham-khong-ngot-nhung-la-thu-pham-gay-benh-tieu-duong-01

Đồ ăn nhanh

Những món ăn nhanh là lựa chọn tiện lợi trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, những món ăn này chứa quá nhiều chất béo, calo và muối. Đây là những yếu tố khiến bạn khó giảm cân, tăng đường huyết và làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Theo một nghiên cứu, người khỏe mạnh ăn một bữa đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ sẽ làm đường huyết tăng lên 32%. Lượng muối trong loại đồ ăn này cũng làm tăng huyết áp. Đây là điều nguy hiểm đối với ngời bị bệnh tiểu đường. 

Bánh mì trắng

Các thực phẩm làm từ tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng... đều có thể trở thành đường khi chúng bắt đầu được dạ dày tiêu hóa. Nó có thể làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. 

Bạn nên thay thế các loại thực phẩm này bằng ngũ cốc nguyên cám vì chúng giàu chất xơ hơn và thường không tác động mạnh đến nồng độ đường huyết.

thuc-pham-khong-ngot-nhung-la-thu-pham-gay-benh-tieu-duong-02

Mì gói

Mì ăn liền là loại thực phẩm ngon, rẻ, tiện lợi tuy nhiên chúng không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mì gói được làm từ bột tinh chế đã loại bỏ hết chất xơ hòa tan. Khi ăn, cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển chúng thành đường và khiến đường huyết tăng nhanh hơn. Đây là lý do vì sao mì gói còn nguy hiểm hơn cơm gạo trắng đối với người bị bệnh tiểu đường.