5 kiểu người không nên ăn cháo lòng kẻo “bệnh thêm bệnh”, tim, gan, phổi dễ "suy kiệt"

( PHUNUTODAY ) - Cháo lòng giàu dinh dưỡng chứa nhiều chất béo, nhưng những kiểu người này không nên ăn kẻo hại sức khỏe.

Phụ nữ mang thai không ăn cháo lòng

Món cháo lòng là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, chúng có chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng, protein. Tuy nhiên, do món cháo lòng có quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol nên dễ gây tăng cân béo phì, tim mạch.

Vì vậy, món cháo lòng không phải món ăn phù hợp với những phụ nữ mang thai, nếu ăn nhiều dễ gây cao huyết áp, tim mạch không tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, do lòng lợn là nội tạng động vật còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng như giun sán không tốt cho thai nhi.

Người bị cảm, mệt mỏi không ăn

Khi trong người cảm thấy mệt mỏi bạn thường chọn cách ăn cháo cho dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên chọn món cháo lòng, bởi chúng chứa nhiều cholesterol, làm tăng gánh nặng hệ hệ tiêu hóa, khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu bệnh càng thêm bệnh. Đồng thời, do món lòng có chứa nhiều chất béo nên sẽ làm cho gan thận của bạn càng suy yếu, chức năng tiêu hóa suy giảm đi rất nhiều.

Người đang ốm sốt không nên ăn cháo lòng

Người đang ốm sốt không nên ăn cháo lòng

Người có đường tiêu hóa kém

Món lòng lợn chính là bộ phân tiêu hóa của lợn nên dễ nhiễm vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ... Chính vì vậy, với những người có hệ tiêu hóa kém, đang mắc chứng khó tiêu, hoặc đang tiêu chảy không nên ăn cháo lòng kẻo bệnh tình thêm tăng nặng. Bên cạnh đó, trong món lòng dễ chứa các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn.. không tốt cho con người. 

Người béo phì hoặc bệnh tim mạch

Trong nội tạng động vật như là lòng lợn, tim cật, óc heo…có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nên không tốt cho những người mắc bệnh béo phì, tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ.

Đồng thời, món cháo lòng cũng không tốt đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… ăn vào dễ sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người béo phì không nên ăn cháo lòng

Người béo phì không nên ăn cháo lòng

Không nên ăn quá nhiều lòng lợn

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng thì trung mình mỗi người chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần và trong mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; khoảng 30-50g đối với trẻ nhỏ. Nếu bạn ăn nhiều lòng lợn dễ gây cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu... không tốt cho sức khỏe.