5 loại hải sản giàu canxi giúp xương chắc khỏe, mẹ cho con ăn để bé nhanh cao lớn

( PHUNUTODAY ) - Hải sản là thực phẩm cung cấp lượng canxi dồi dào. Mẹ nên tích cực bổ sung vào thực đơn của con để giúp bé có đủ dưỡng chất.

6 loại hải sản giàu canxi

Cua

Cua chứa nhiều đạm, vitamin A, D, omega-3 tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Các amino axit và chất chống oxy hóa trong cua có tác dụng tăng cường sinh lực, hỗ trợ hệ miễn dịch. Đặc biệt, lượng canxi dồi dào trong cua giúp xương và răng của trẻ nhỏ phát triển tốt hơn.

Mực

Mực là loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp, do đó mẹ bầu và trẻ nhỏ có thể ăn mà không lo ngại đến vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.

hai-san-giau-canxi-01

Tôm

Tôm chứa nhiều vitamin B12, omega-3 giúp thành mạch máu bền vững hơn. 100 gram tôm có thể cung cấp 1/3 lượng selen cần thiết mỗi ngày, giúp loại bỏ các tế bào bất thường trong cơ thể. Ngoài ra, tôm còn chứa DHA giúp tăng cường trí tuệ, thị lực cho bé.

Cá hồi

Cá hồi cung ấp lượng omega-3 dồi dào giúp não bộ và hệ thần kinh của trẻ phát triển. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, cá hồi có chứa một lượng thủy ngân nhỏ, nếu ăn hàng ngày có thể gây tích tụ thủy ngân trong cơ thể.

Cá basa

Thịt cá basa rất giàu DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, nguyên tố sắc trong cá basa có thể giúp hạn chế tình trạng thiếu máu.

hai-san-giau-canxi-02

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản

Trừ các loại hải sản có vỏ, mẹ có thể cho bé ăn cá (nấu thành cháo hoặc soup) ngay từ khi bắt đầu tập ăn dặm. Do đạm trong hải sản nói chung có thể gây dị ứng nên mẹ cần cho bé ăn từ từ từng ít một để thích nghi. Nếu thấy con có phản ứng lạ thì cần phải dừng ngay và nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Đối với các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, trai, hến... mẹ nên cho bé ăn khi đã được một tuổi.

Hải sản thường ẩn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nên phải được nấu chín hẳn trước khi cho bé ăn.

Trẻ 7-12 tháng tuổi có thể ăn 20-30 gram thịt cá, tôm một bữa, mỗi tuần ăn tối thiểu 3-4 bữa.

Trẻ từ 1-3 tuổi có thể ăn 1 bữa hải sản/ngày, mỗi lần ăn 30-40 gram thịt của hải sản.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60 gram thịt của hải sản.