5 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là món số 3

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm không đảm bảo chất lượng nếu ăn phải sẽ gây ra các căn bệnh nguy hiểm đối với con người.

Thực phẩm muối, ngâm

Các loại thực phẩm muối, ngâm chứa nhiều chất nitrite có khả năng gây ra ung thư. Khi sử dụng muối ăn thông thường là nitrat, nó sẽ bị khử thành nitrite bởi các yếu tố nhiệt độ, vi khuẩn và thời gian ngâm.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể ăn các thực phẩm muối, ngâm nhưng nên hạn chế, không ăn thường xuyên.

thuc-pham-lam-tang-nguy-co-ung-thu-01

Đường và thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm nhiều đường, ít chất xơ và chất dinh dưỡng có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Các nhà khoa học chứng minh được rằng chế độ ăn khiến lượng đường trong máu tăng đột biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ một số loại ung thư (trong đó có ung thư dạ dày, vú và đại tràng).

Lượng đường và insulin trong máu cao dẫn tới nguy cơ bị ung thư. Insulin có vai trò kích thích tế bào phân chia. Do đó, chất này có thể giúp cho tế bào ung thư tăng trưởng và lan tràn, làm cho nó khó bị tiêu diệt.

Không những thế, nồng độ insulin và đường huyết cao có thể gây viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm về lâu dài có thể dẫn tới sự phát triển của các tế bào bất thường và có khả năng dẫn đến ung thư.

thuc-pham-lam-tang-nguy-co-ung-thu-02

Thực phẩm bị nấm mốc

Các loại thực phẩm bị nấm mốc chứa nhiều chất aflatoxin. Đây được coi là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất hiện nay. Tổ chức Y tế Thế giới xác định đây là yếu tố gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư gan.

Khi thấy thực phẩm bị nấm mốc, nhiều người có thói quen cắt bỏ phần bị hỏng và tiếp tục sử dụng những phần khác. Tuy nhiên, khả năng khuếch tán của ailatoxin rất mạnh. Ngay cả khi những phần thực phẩm chưa xuất hiện nấm mốc hay thối rữa cũng có thể đã bị nhiễm độc aflatoxin.

Ngoài ra, các loại bát, đũa có nấm mốc cũng chứa aflatoxin nguy hiểm với sức khỏe.

thuc-pham-lam-tang-nguy-co-ung-thu-03

Thức ăn thừa

Sau khi ăn, đồ ăn thừa thường được các bà nội trợ cất vào tủ lạnh và bữa sau đem ra hâm lại để dùng tiếp. Tuy nhiên, thức ăn thừa, bảo quản thời gian dài dễ bị nhiễm khuẩn, biến đổi chất và cũng có thể sinh ra các chất gây ung thư như nấm mốc, nitrite.

Do đó, tốt nhất bạn nên chọn lượng thức ăn vừa đủ cho một bừa, không nên quá ăn thức ăn cũ để quá lâu từ ngày này qua ngày khác.

Thực phẩm bị khét

Các thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao, cháy khét có thể tạo ra các chất có hại như  amin dị vòng (HA) và các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Các chất này tích tụ trong cơ thể có thể góp phần gây viêm và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều loại bệnh bao gồm cả ung thư.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-loai-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-dac-biet-la-mon-so-3-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền