5 nguyên tắc bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn, 2 lưu ý quan trọng để con không bị đau bụng

( PHUNUTODAY ) - Vắt sữa là cách đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con bú. Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, trong quá trình bảo quản, mẹ phải chú ý đến những nguyên tắc dưới đây.

5 nguyên tắc bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

Chuẩn bị dụng cụ

Máy hút sữa, hộp đựng, túi zip đựng sữa. Tất cả các dụng cụ này để phải đảm bảo đã được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Riêng với túi zip chỉ được dùng một lần, không tái sử dụng.

Lượng sữa vừa đủ dùng

Mỗi túi sữa mẹ chỉ nên chứa khoảng 60-120ml, không nên dồn sữa đầy lên đến miệng túi. Nếu đựng quá nhiều sữa trong một túi, mỗi lần cho bé uống mẹ sẽ phải rã đông toàn bộ sữa. Khi bé không ăn hết, chỗ sữa đã rã đông sẽ bị bỏ đi. Làm như vậy sẽ rất lãng phí. Do đó, trữ đủ lượng sữa cho một lần sử dụng là cách để đảm bảo chất lượng sữa cho bé và không bỏ phí nguồn sữa mẹ quý giá.

sua-me-01

Hút chân không

Để trữ đông sữa mẹ, bạn cần hút hết không khí thừa bên trong túi sữa trước khi bỏ vào ngăn đá hoặc tủ cấp đông.

Ghi rõ ngày tháng vắt sữa

Mỗi lần hút và cho sữa vào túi, mẹ nên ghi rõ thời gian cụ thể, dù đó là sữa để dùng trong ngày hoặc để rữ đông. Để đảm bảo tất cả sữa không bị lãng phí, mẹ nên cho con uống sữa trữ đông trước, rồi mối dùng đến sữa vắt trong ngày.

Không đổ đầy sữa vào túi

Nếu đổ quá nhiều sữa vào túi, nó rất dễ bị rách khi bạn cấp đông. Nếu thấy túi sữa có vết nứt, bạn không được cho bé dùng mà cần phải vứt bỏ ngay. Dù được bảo quản ở nhiệt độ thấp nhưng sữa này vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao, không thích hợp để tiếp tục sử dụng cho trẻ nhỏ.

sua-me-02

2 lưu ý quan trọng khi bảo quản và sử dụng sữa mẹ đã được trữ đông

Thời gian bảo quản sữa

Thời gian bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngắn hơn so với khi bạn trữ đông. Nếu trẻ có thể ăn hết lượng sữa trong 3-5 ngày, mẹ không nhất thiết phải trữ đông. Trong trường hợp quá nhiều sữa và bé không dùng hết, mẹ mới cần cho sữa vào ngăn đá hoặc tủ đông để kéo dài thời gian bảo quản.

Sữa trữ đông có thể dùng được trong vòng 3-6 tháng ở tủ lạnh thông thường và 6-12 tháng nếu sử dụng tủ đông.

Ở nhiệt độ phòng từ 19-26 độ C, thời gian trữ sữa là khoảng 4-6 giờ.

Cách rã đông sữa mẹ

Để rã đông sữa mẹ được cấp đông, bạn chỉ cần lấy sữa từ ngăn đá và để xuống ngăn mát qua đêm cho sữa tự tan ra. Trước khi dùng, có thể bỏ sữa vào máy hâm sữa hoặc bát nước nóng để làm ấm. Trước khi dùng hãy lắc đều, kiểm tra nhiệt độ rồi mới cho bé bú.

Tránh làm nóng sữa bằng lò vi sóng. Nguyên nhân là do lò vi sóng có thể làm thực phẩm nóng nhanh nhưng nóng không đều. Có thể khiến trẻ bị bỏng khi uống. Ngoài ra, lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên có thể khiến sữa bị nhiễm khuẩn, có mùi lạ không an toàn khi sử dụng cho em bé.