6 loại thực phẩm đừng dại mà rửa trước khi nấu kẻo mang thêm bệnh về người, nguy hại khôn lường

( PHUNUTODAY ) - Việc rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến giúp đồ ăn tránh bụi bẩn, ngăn chặn vi khuẩn, tuy nhiên một số loại thực phẩm không cần thiết công đoạn này, thậm chí gây tác dụng ngược.

Nấm

Các loại nấm có khả năng hấp thụ nước và rất khó để khô. Khi bạn rửa nấm một lượng lớn nước sẽ được hấp thụ vào bên trong, có thể có cả xà phòng, dẫn đến món ăn không giữ được hương vị tự nhiên. Cách tốt nhất là bạn hãy lau sạch nấm bằng khăn giấy khô và lắc mạnh để ra bụi bẩn.

Rau xanh đóng gói

Nếu nhãn trên các gói rau xanh nói rằng chúng đã được rửa sạch, bạn sẽ không cần phải rửa thêm nữa. Các loại rau này được xử lý bằng hỗn hợp nước và chất khử trùng, giúp ngăn ngừa sự phát tiển của vi khuẩn trên rau xanh, bạn sẽ loại trừ khả năng bị bệnh nếu ăn chúng trực tiếp.

Trứng

Empty

Trứng có một lớp bảo vệ đặc biệt để ngăn chúng khỏi bị nhiễm khuẩn. Việc rửa trứng sẽ khiến nước phá vỡ lớp bảo vệ này và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Các vi khuẩn trên gà tươi rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta và đáng chú ý nhất là vi khuẩn salmonella. Nhiều người cho rằng rửa gà trước khi nấu giúp làm sạch loại vi khuẩn này nhưng điều này không đúng. Khi bạn rửa gà, nước sẽ giúp vi khuẩn lây lan sang tay và bồn rửa trong bếp rồi từ đó đi vào cơ thể con người theo nhiều cách.

Nếu bạn nấu thịt gà ngay thì tất cả vi khuẩn sẽ chết. Theo các đầu bếp giỏi nhất bạn nên luộc gà 2 lần: sau khi nước sôi lần đầu tiên bạn nên thay nước và tiếp tục đun sôi lần 2 để làm sạch vi khuẩn.

Thịt tươi

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt tươi (thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu) vì việc này khiến vi khuẩn lây lan vào cơ thể. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn bằng cách nấu chín nó ngay.

Một mẹo nhỏ là trước khi nấu thịt bạn hãy sử dụng khăn ăn để thấm nước thịt trên bề mặt. Sau đó, sử dụng xà phòng và nước ấm để rửa tay.

Mỳ ống

Các đầu bếp cho rằng không nên rửa mỳ ống trước khi nấu vì nước loại bỏ tinh bột làm giảm khả năng hấp thụ nước sốt của mỳ ống.

Empty

Bạn có thể rửa mì ống sau khi luộc xong để làm món salad hoặc xào, làm món sốt.