1. Cháo óc heo – đậu Hà Lan (1 chén cho 229 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)
- Óc heo: 30g (1/4 óc heo – 2 muỗng canh)
- Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy)
- Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
- Nước mắm: Một ít
Cách làm:
Cũng giống như cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi ở trên, cách nấu cháo óc heo đậu Hà Lan khá đơn giản. Gạo tẻ bạn vo sạch rồi đem ngâm trong 30 phút. Đun sôi gạo và nước cufg đậu hà Lan đã ngâm bóc vỏ. Phần óc heo bỏ mang, các gân máu rồi tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín. Tiếp tục đun sôi trong 2-3 phút nữa, nêm nếm nước mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn rồi thêm hành ngò vào, cho cháo ra chén rồi thêm dầu ăn vào khuấy đều.
2. Cháo gà bí đỏ
Ức gà chứa nhiều protein, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bé. Bí đỏ, một món rau giàu vitamin A, chất xơ, vitamin C và có hương vị thơm ngon, mềm và ngọt tự nhiên. Trong danh sách các món cháo bổ dưỡng cho bé, mẹ nên có thêm vài gạch đầu dòng cho cháo gà bí đỏ nhé.
Nguyên liệu: 50g gạo, 100g thịt gà, 200g bí đỏ
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ, ướp vài muỗng cà phê mắm ngon cùng hành củ.
Gạo vo sạch, cho vào nồi nước để nấu cháo.
Bí đỏ bỏ vỏ và hạt, cắt nhuyễn.
Xào sơ bí đỏ và thịt gà với 1 muỗng canh dầu ăn
Khi gạo bắt đầu hơi nở, cho phần thịt và bí đỏ đã xào vào, khuấy nhẹ và nấu đến khi các nguyên liệu thật mềm.
3. Cháo thịt bò súp lơ xanh
Thịt bò giàu sắt, protein và canxi nên cho bé ăn thịt bò là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bé yêu tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả.
Nguyên liệu
– Gạo tẻ: 100g
– Gạo nếp: 50g
– Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo)
– Súp lơ: 80g
– Phô mai: 1 miếng
Cách làm:
Gạo vo sạch, để riêng
Thịt bò: rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp một chút hạt nêm và dầu ăn khoảng 10 phút
Súp lơ sơ chế sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ
Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt.
Cho súp lơ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho súp lơ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được.
4. Cháo gan gà – Khoai lang bí
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)
- Gan gà (hoặc gan heo): 30g (2 muỗng canh)
- Khoai lang bí: 20g (1 miếng cỡ chiếc hộp quẹt)
- Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
- Nước mắm: Một ít
Cách làm:
Gạo tẻ bạn vo thật sạch rồi đem ngâm trong 30 phút, nấu sôi cùng 1 chén nước đầy Phần gan gà bạn loại bỏ hết phần xơ rồi băm nhuyễn. Khoai lang thì hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Sau đó, cho gan gà và khoai lang vào cháo chín rồi nấu sôi trong 2-3 phút. Nêm nếm cùng một chút nước mắm rồi cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích, sau đó đổ cháo ra chén và thêm chút dầu ăn vào khuấy đều lên.
5. Cháo gà cà rốt, hạt sen
Thịt gà giàu đạm và vitamin B có thêm cà rốt ngọt ngào nhiều beta-carotene cùng hạt sen bùi ngậy là món ăn tuyệt vời giúp bé ăn ngon ngủ tốt.
Nguyên liệu :
– 250g thịt gà nạc
– Bột hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
– Cà rốt
– 1 củ hành thái hạt lựu
– Dầu ăn
Cách làm:
Hạt sen luộc cho chín mềm
Trong thời gian luộc hạt sen, xào thịt gà ,cà rốt và hành thái hạt lựu cùng với dầu ăn.
Đun nước rồi cho tất cả hỗn hợp trên vào nấu sôi chừng 10 phút , nhỏ lửa .
Dùng máy xay, xay các thành phần cho nhuyễn để nguội cho bé ăn.
6. Cháo lươn khoai môn
Theo các chuyên gia: thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Cháo lươn là món ăn mát, bổ, rất thích hợp với các bé chậm lớn, suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
– 200g thịt lươn
– 100g gạo
– 100g khoai môn thái nhỏ
– 1 thìa cà phê hành tím
– Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu
Cách làm:
Gạo vo sạch đem nấu cháo với 1l lít nước, sau đó cho khoai môn vào nấu nhừ.
Lươn luộc kĩ, lóc bỏ xương, gỡ lấy thịt, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm.
Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.
Tiếp đến là cho lươn vào nồi cháo, trộn đều, thêm một chút nước mắm là được. Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.