7 dấu hiệu bắt buộc mẹ bầu phải sinh mổ

( PHUNUTODAY ) - Nếu mẹ bầu có 1 trong những dấu hiệu này thì nên lựa chọn phương pháp sinh mổ, để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ đã có tiền sử sinh mổ

Phần lớn những bà mẹ đã sinh mổ trong lần đầu tiên, thì tới 90% lần sau sẽ tiếp tục sinh mổ lần sau. Nếu mẹ bầu cương quyết sinh mổ thì sẽ có nguy cơ lớn nhất nếu bạn chọn sinh thường là vỡ tử cung, xảy ra ở 0,2-1,5% phụ nữ mang thai. Vì vậy, các mẹ bầu nên lưu ý vấn đề này để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Nhau tiền đạo

Với những người đã được bác sĩ chẩn đoán có nhau tiền đạo trong 3 tháng cuối thai kỳ, rất có thể bạn sẽ phải sinh mổ. Nguyên nhân là khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, che kín một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đặc biệt vấn đề này có thể gây chảy máu nguy hiểm khi sinh thường.

Mẹ bầu đa thai

Mẹ bầu đa thai

Phụ nữ mang đa thai

Những người phụ nữ nếu mang thai đôi, ba có thể gặp khó khăn trong việc sinh thường vì vậy những trường hợp này thường được chỉ định sinh mổ. Đặc biệt khi đa thai chung túi ối hoặc nằm ở vị trí không thuận lợi, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên sinh thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Mẹ bầu mắc bệnh mạn tính

Một người phụ nữ mắc bệnh tim, tiểu đường có thể gặp nhiều rủi ro khi sinh nở. Chính vì vậy, với những người căn bệnh này có thể gây căng thẳng cho mẹ, giảm khả năng co bóp tử cung, dẫn đến khó sinh không nên chọn phương pháp sinh thường.

Vị trí thai không thuận

Thông thường sang tháng thứ 9 của thai kỳ ngôi thai sẽ xoay đầu. Nhưng nếu mẹ bầu đi siêu âm và thấy vị trí của thai nhi không thuận thì mẹ bầu bắt buộc phải mổ. Nếu mẹ bầu sinh thường sẽ phát sinh rủi ro có thể dẫn đến suy thai hoặc em bé không nhận đủ oxy ngạt ối tử vong.

Mẹ bầu có ngôi thai không thuận

Mẹ bầu có ngôi thai không thuận

Dị tật bẩm sinh

Một thai nhi nếu như được chẩn đoán mắc một dị tật bẩm sinh, thai phụ cần được mổ để giúp giảm các biến chứng khác trong quá trình sinh giúp bảo vệ tính mạng của mẹ và em bé trong bụng.

Thai nhi quá lớn

Thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ rất khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời, đặc biệt với những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định mổ.

Thêm vào đó, với những mẹ bầu có khung xương chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên không thể sinh thường.