7 món ăn đặc sản Cao Bằng "ngon nức tiếng", nhất định phải thử 1 lần trong đời

( PHUNUTODAY ) - Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với thác Bản Giốc hùng vĩ mà còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản thơm ngon. Nếu có dịp tới đây bạn nhất định không thể bỏ qua những món ăn này.

Vịt quay 7 vị

Gọi là vịt quay 7 vị bởi vịt quay ở đây được tẩm ướp đến 7 loại gia vị. Sau đó vịt được chế biến theo cách riêng của người Tày. Khi chín, vịt quay có mùi thơm lạ rất hấp dẫn lại cực bắt mắt với màu vàng óng của mật ong rừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thị trên đầu lưỡi.

Rau dạ hiến

Đây là loại rau mọc hoang dại ở vùng núi đá Cao Bằng. Hương vị của loại rau này không giống với bất cứ loại rau nào khác. Khi ăn, người Cao Bằng thường xào với thịt bò, lòng gà, lòng lợn. Màu rau xanh mướt, nhìn thôi đã thấy muốn ăn.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng với lá non của cây vả. Đây là một trong những đặc sản của Cao Bằng mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời.

Trứng kiến được lấy từ loại kiến có thân nhỏ đem phi với mỡ lợn cho thơm rồi rắc lên bột nếp hấp chín. Bánh sau khi chín sẽ thơm ngậy mùi trứng kiến khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

Lạp sườn

Lạp sườn thì nhiều nơi có nhưng vị lạp sườn ở Cao Bằng thì hoàn toàn khác lạ. Lạp sườn được làm từ thịt săn tẩm ướp gia vị, mật ong và thêm ít rượu trắng, chút gừng và ít quả mắc mật khô xay nhỏ. Sau đó, lạp sườn được hong khô trên khói bếp nhiều ngày. Nhờ vậy mà lạp sườn ở đây rất dai và chắc thịt. Khi ăn có vị thơm ngon.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Cũng như lạp sườn, hạt dẻ nhiều nơi có nhưng không đâu ngon bằng hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng. Hạt dẻ ở đây có độ thơm, độ ngọt và hương vị riêng không lẫn vào đâu. Hạt to bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, màu vàng sẫm, ăn bùi và thơm ngậy.

Người Cao Bằng thường rang vàng hạt dẻ rồi xay bột hạt dẻ để làm nhân bánh hay hấp hạt dẻ để ăn,…

Bánh áp chảo

Bánh áp chảo là món bánh đặc sản của Cao Bằng. Nếu thưởng thức vào những ngày đông se lạnh thì sẽ vô cùng tuyệt vời. Bánh nóng hổi, ngọt bùi, ăn giòn tan.

Món bánh này cũng đơn giản như bánh rán của người miền xuôi nhưng ngồi thưởng thức trong cái tiết se lạnh của vùng núi Cao Bằng mới thấy sự khác biệt của bánh.

Xôi trám

Xôi trám cũng được đồ từ xôi nếp, hấp chung với phần thịt của quả trám chín. Nhờ vậy mà xôi có màu tím hồng rất đẹp.

Phở chua

Đây là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Bánh phở dẻo dai kết hợp với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay và còn có cả vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay của măng ớt,… Ăn vào những ngày mùa thu, tiết trời mát mẻ thì vô cùng tuyệt.