7 món ăn không nên để qua đêm dùng lại dễ gây hại gan thận, nhất là loại thứ 2 cực kỳ nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Những món ăn dưới đây bạn nên nấu vừa đủ ăn hết trong một lần, dù có thừa cũng không nên để qua đêm ăn lại gây hại sức khỏe.

Hải sản để qua đêm hại gan và thận

Các loại hải sản dù rất giàu canxi, sắt dinh dưỡng nhưng bạn nên ăn hết sau khi chế biến, bởi khi ăn thừa bạn để trong tủ lạnh qua đêm rồi ngay hôm sau mới đem ra hâm nóng để ăn sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.

Với các loại hải sản như cua, cá, tôm,… sau khi để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.

Rau lá xanh để qua đêm

Rau lá xanh nấu chín để qua đêm là thực phẩm gây hại nhất. Vì vậy, nếu bạn mua với số lượng lớn cùng một lúc, kiến nghị nên ăn càng sớm càng tốt, ví dụ như rau bắp cải, rau bina… Nếu muốn nấu nhiều hơn và để ăn ngày hôm sau, nên lựa chọn các loại củ, để tránh sản sinh quá nhiều nitrite. Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc cho con người.  Trung bình thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10-15 phút.

Thêm vào đó, rau lá xanh có hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao dễ gây ung thư suy hại gan thận của bạn.

Rau lá xanh là thực phẩm không nên để qua đêm ăn lại

Rau lá xanh là thực phẩm không nên để qua đêm ăn lại

Trứng để qua đêm

Một trong những thực phẩm sau khi nấu chín không nên để qua đêm đó chính là món trứng. Thói quen của nhiều người thích ăn trứng lòng đào vừa mềm vừa ngon, nhưng vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn gây ngộ độc cho bạn

Nấm đã nấu chín

Món nấm rấ giàu dinh dưỡng, nhưng bất luận là nấm tuyết hoang dã hay nấm nhân tạo tự nuôi trồng trong nhà kín theo phương pháp hữu cơ… đều rất dễ sót lại rất nhiều nitrat. Nếu thời gian không chế biến, nấm sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này nấm đã bị nhiễm khuẩn, nếu ăn rất dễ bị ngộ độc, gây hoa mắt, đau dạ dày và tiêu chảy, ngộ độc cho bạn.

Món canh để qua đêm

Khi nấu canh, mọi người thường nấu một nồi lớn, để ăn ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu canh để trong nồi nhôm, hoặc nồi sắt trong thời gian dài sẽ gây kết tủa các chất có hại cho cơ thể.

Canh nấm không nên ăn lại

Canh nấm không nên ăn lại

Món kho nhừ để qua đêm

Với những món kho như cá kho, thịt kho để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm các bà nội trợ thường cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu vào mùa hè các món kho nhừ không nên để qua đêm bởi chúng vẫn có nguy cơ bị phân hủy, lên men gây hại sức khỏe.

Sữa đậu nành qua đêm

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, nếu để quá thời gian trên lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, cách tốt nhất sau khi nấu chín, nên sử dụng ngay sữa đậu nành, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Nhưng bạn không nên để quá lâu quá 12 giờ thì sữa đậu nành sẽ kết tủa phân hủy chất protein, dễ gây ngộ độc cho bạn.