8 kiểu nhờ vả tuyệt đối tránh nếu không muốn tài sản bị “cuốn trôi”

( PHUNUTODAY ) - Trong cuộc sống, việc giúp người khác luôn là một điều đáng hoan nghênh, tuy nhiên có những việc và những dạng người bạn tuyệt đối không nên giúp đỡ, không phải ai cũng xứng đáng nhận sự giúp đỡ.

Đừng giúp những việc vượt quá năng lực bản thân

Người xưa có câu: "Sức hèn chớ vác nặng nhiều, nói không trọng lượng chớ điều khuyên ai." Câu này muốn khuyên mọi người chỉ nên làm những gì mà bản thân có đủ năng lực, cho dù muốn làm việc thiện cũng nên hiểu rõ chừng mực.

Những việc nằm trong khả năng, có thể giúp cứ giúp, những việc nằm ngoài khả năng, đừng miễn cưỡng bản thân làm gì.

Vì cái tiếng "người tốt", vì để giữ mối quan hệ bạn bè thân thiết, cố ép bản thân đi giúp những việc nằm ngoài tầm với, không chỉ tự gia tăng áp lực cho bản thân, mà còn mất rất nhiều trí lực và thời gian, thậm chí có khi còn phản tác dụng.

Biết cách từ chối, cũng là một trong những biểu hiện của sự trưởng thành. Thực ra không giúp những việc không thể, chính là lựa chọn tốt nhất cho bản thân và người khác: vừa không tự làm khó bản thân, lại có thể để người kia tự đưa ra một lựa chọn mới. Đây mới là biểu hiện trách nhiệm tốt nhất đối với bản thân và người khác.

Cho nên, đừng vì làm người tốt mà cái gì cũng nhận giúp, làm liên lụy bản thân, khiến bản thân mệt mỏi, cũng đừng vì chữ "Xin lỗi, tôi không thể giúp" của đối phương mà giận dỗi, ôm hận.

Việc của bản thân nên tự mình nghĩ cách giải quyết. Muốn làm người tốt cũng nên tùy vào khả năng của mình, như vậy mới đem lại kết quả tốt.

Đừng giúp những việc làm hại đến người khác

Nếu có người nhờ bạn làm những việc tổn thương người khác, dù có thân thiết, cũng đừng nên mù quáng giúp đỡ.

Đừng vì một phút nghĩa khí nhất thời, mà để hối hận cả một đời. Bạn sẽ mãi mãi không biết được, cái bạn gọi là "lương thiện", là "người tốt" kia, sẽ gây thương tổn đến người khác như thế nào đâu.

Trong trường hợp này, lòng thiện của bạn lại giúp người khác làm điều ác, và chính bạn... cũng đang làm điều ác.

Untitled-design-230

Đừng giúp người khác đưa ra quyết định quan trọng

Đừng giúp người khác trong việc quyết định những chuyện quan trọng. Đừng để sự nhiệt tình của bản thân dẫn người khác đến quyết định sai lầm, cũng đừng để những hạn chế của bản thân ảnh hưởng đến người khác.

Tôi đã từng đọc một đoạn văn trong sách có nội dung rất đáng suy ngẫm:

"Đến khi bạn già rồi, nhìn lại quá khứ, nhớ lại những việc đã từng trải qua, từ việc du học đến lần đầu tiên quyết định công việc cho bản thân, từ việc chọn người yêu đến đối tượng kết hôn, tất cả đều là những thay đổi lớn trong số phận, buộc bạn tự đưa ra quyết định.

Thế nên, dù bạn có kinh nghiệm nhiều đến đâu chăng nữa cũng đừng nên giúp bất cứ ai quyết định những việc quan trọng trong đời họ.

Dù người đó có là người thân, bạn thân đi nữa, cũng không nên giúp họ việc này. Bởi vì sau tất cả những quyết định, đó là cuộc đời của họ, không phải bạn.

Đừng giúp người khác những chuyện liên quan đến tiền bạc và lợi ích

Những người càng tốt bụng lại càng khó nhận ra ý xấu từ người khác.

Đa số rất nhiều người lương thiện sẽ không để ý, cũng không nhận ra bản thân mình đang bị người khác tính kế, lợi dụng lòng tốt của họ để làm chuyện xấu.

Có đôi khi, bạn dùng hết cả tấm lòng để giúp người ta, khiến bản thân mệt mỏi, người nhà bận tâm, nhưng đến cuối cùng lại chỉ nhận được sự phản bội, bị người ta "cắn ngược" một cái. Đây cũng là một trong những lý do mà con người trong xã hội ngày nay mang tiếng "lạnh lùng, vô tâm". Bởi vì có quá nhiều sự lừa gạt, dối trá, nên họ lựa chọn vô cảm với cuộc sống.

Giữa bạn bè, người thân với nhau, khi gặp khó khăn, thỉnh thoảng nhờ giúp đỡ là một việc hết sức bình thường. Nhưng người xưa có câu rất đúng: "Không nên có tâm hại người, nhưng nhất định phải có tâm phòng người.

Vì thế, những việc liên quan đến tiền bạc và lợi ích, đừng nên tùy tiện giúp đỡ, phải biết thận trọng suy xét rõ ràng.

Bạn nên nhớ kỹ, bạn không chỉ có một mình, phía sau bạn còn có cả một gia đình. Vì vậy đừng vì một phút nhất thời làm người tốt mà liên lụy những người thân yêu của mình.

NGƯỜI VÔ ƠN

Có những người luôn tìm đến bạn khi cần giúp đỡ nhưng sau đó lại quên sạch những gì bạn đã làm cho.

Và đến khi bạn cần sự giúp đỡ, họ sẽ lảng tránh mà không nhớ chút gì về lòng tốt của chúng ta.

Vậy nên, tốt nhất là tránh xa những người này!

NGƯỜI CHỈ BIẾT TỚI TIỀN VÀ PHẢN BỘI MỌI THỨ ĐỂ ĐẠT MỤC ĐÍCH, BẤT CHẤP ĐẠO ĐỨC VÀ PHÁP LUẬT

Có rất nhiều người làm bất kì việc gì cũng chỉ vì tiền, họ sẵn sàng đổi trắng thay đen cũng như phản bội mọi nguyên tắc của bản thân và người khác để đạt được mục đích.

Do đó, đừng ngu dại mà giúp đỡ những người như thế, không thì một ngày nào đó, bạn cũng thành nạn nhân của họ.

NGƯỜI LUÔN MUỐN CHIẾM ĐOẠT THÀNH QUẢ TỪ NGƯỜI KHÁC

Thử tưởng tượng, bạn có một người bạn làm chung nhưng khi có kết quả tốt thì lại nhảy vào giành phần hơn thì sẽ như thế nào?

Chơi với họ như chơi với hổ, thật là nguy hiểm. Cho nên đừng giúp đỡ làm gì cho mệt!

NGƯỜI KHÔNG ĐÁNG TIN CẬY

Có những người rất lạ lùng, khi cần giúp đỡ và đang yếu thế thì sẽ tỏ ra đáng thương để người khác quan tâm, nhưng khi họ đang có lợi thế thì lại nhanh chóng trở mặt, cư xử tàn nhẫn với ân nhân.

Tốt nhất, nên tiết kiệm lòng tốt của bạn với những kiểu người như vậy nhé.