90% người Việt ai cũng đang làm điều này khi rảnh gây hại sức khoẻ từ đầu đến chân mà không hề biết

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen dưới đây đang âm thầm giết chết cơ thể bạn.

Che miệng bằng tay khi ho/hắt xì

thoiquengayhaisuckhoe.phunutoday
 Ảnh minh họa.

Mỗi khi ho hay hắt xì, chúng ta thường đưa tay lên che miệng để giữ phép lịch sự. Điều này có thể tránh ảnh hưởng đến người xung quanh, thế nhưng, nó lại có thể gây hại tới chính bản thân bạn.

Nguyên nhân là do cách này có thể khiến cho vi khuẩn xâm nhập ngược trở lại cơ thể, hoặc lan truyền qua chính đôi tay bạn. Việc thực sự nên làm là sử dụng một tờ khăn giấy để che miệng, sau đó thì bỏ ngay vào thùng rác.

Bẻ khúc tay

thoiquengayhaisuckhoe.3phunutoday
 Ảnh minh họa.

Nếu thường xuyên mắc thói quen này có thể gây tổn thương tới các mô liên kết giữa ngón tay. Thói quen này cũng khiến phần đốt tay bị to và thô hơn theo thời gian. Hơn nữa, hay bẻ khúc tay có thể khiến các khớp và dây chằng bị tác động mạnh và gây chấn thương. Hãy thay đổi ngay thói quen này và nhắc nhở những người xung quanh bạn.

Đi dép xỏ ngón

Nhiều thường thích đi dép xỏ ngón trong mùa hè vì cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, loại dẹp này thường có đế cao su mỏng, gây áp lực cho gan bàn chân và ngón cái khi sử dụng.

Lâu ngày, hiện tượng đau nhức ngón chân cái xuất hiện và có thể dẫn tới chứng sưng, đau xương, phù, co giật, thậm chí biến dạng ngón chân. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên đi dép tông có thể khiến dáng đi xấu hơn, nhất là đối với nữ giới.

Nằm bò ra bàn

thoiquengayhaisuckhoe.1phunutoday
 Ảnh minh họa.

Nằm bò ra bàn sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc khung xương tự nhiên. Bên cạnh đó, thói quen nằm bò ra bàn và ngủ gục cũng có thể khiến bạn bị khó thở, giật mình hoặc đau đầu khi dậy. Do khi nằm trên bàn, ngực bị chèn ép và làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp oxy. Đừng quên một tư thế ngồi ngay ngắn sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và bảo vệ khung xương tốt hơn nhé.

Ngoáy mũi bằng tay

thoiquengayhaisuckhoe.2phunutoday
 Ảnh minh họa.

Đây là thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải. Ngoáy mũi thực sự rất có hại bởi nó mang theo rất nhiều vi khuẩn vào bên trong cơ thể. Đã vậy, mũi của chúng ta lại rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh. Tốt nhất, các bạn hãy làm sạch mũi bằng nước rửa mũi hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng.

Ngồi khoanh chân

Ngồi khoanh chân khiến lưng có xu hướng bị cong khi ngồi lâu. Khoanh chân trong thời gian dài cũng khiến máu khó lưu thông đến hết các chi. Từ đó dễ dẫn tới tình trạng tê chân hay chuột rút. Hãy chú ý ngồi ở tư thế thẳng lưng, chân để thoải mái là tốt nhất.

Xem thêm:

1. Méo miệng, liệt nửa mặt bởi thói quen không tưởng này hàng nghìn người đang mắc phải