5 loại rau củ tàn phá sức khỏe nếu ăn quá nhiều, người bị thận đặc biệt chú ý

( PHUNUTODAY ) - Rau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu lạm dụng bừa bãi thì có thể gây tác dụng ngược.

Dưới đây là 5 loại rau củ ăn quá nhiều có thể tàn phá sức khỏe nghiêm trọng.

Cà chua

Cà chua chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin C tốt cho sức khỏe thế nhưng nếu ăn quá nhiều cà chua lại có hại.

Theo các chuyên gia, trong cà chua rất giàu lectin, nếu nạp quá nhiều vào cơ thể, lectin sẽ gây khó chịu, rối loạn quá trình trao đổi chất.

Các loại rau họ cải

Nghiên cứu chỉ ra, các loại rau họ cải như súp lơ, cải xoăn, bắp cải... có rất nhiều lợi ích với sức khỏe đặc biệt là khả năng ngừa ung thư, bệnh tim mạch...

Tuy nhiên, trong rau họ cải lại chứa thiocyanat - chất cản trở khả năng hấp thu i-ốt trong cơ thể. Nếu ăn quá nhiều dễ khiến bạn mắc bệnh suy giáp.

Do đó, nên ăn các loại rau họ cải với 1 lượng vừa đủ, những người có vấn đề về tuyến giáp càng cần lưu tâm.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Loại rau này không chỉ thanh mát mà còn rất bổ dưỡng.

Mặc dù dễ ăn và lành tính thế nhưng bạn không nên ăn rau mồng tơi quá nhiều bởi trong nó có chứa hàm lượng axit oxalic cao, khi kết hợp với canxi và sắt dễ khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, trong mồng tơi còn chứa nhiều purin, khi nạp vào cơ thể, purin sẽ biến thành axit uric - chất làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên ăn rau mồng tơi với 1 lượng vừa phải, tránh ăn nhiều nhất là người đang gặp các vấn đề về thận.

Cà tím

Có thể bạn chưa biết, trong cà tím có chứa solanine - một chất có tác dụng chống oxy hóa, ức chế tế bào ung thư tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến trung tâm hô hấp và có tác dụng gây mê.

Ngoài ra, solanine còn được cho là dễ gây viêm khớp, ăn nhiều rất độc.

Chính vì thế, người mắc bệnh viêm khớp, các bệnh tự miễn dịch nên hạn chế ăn cà tím.

Ngô

Nghiên cứu cho thấy, trong ngô rất giàu carbohydrate cao và tinh bột. Khi nạp vào cơ thể, tinh bột dễ tiêu hóa và nhanh chóng được chuyển hóa thành đường làm tăng hàm lượng đường trong máu.

Việc ăn ngô thường xuyên có tác động tiêu cực lâu dài, dễ gây tiểu đường, tăng cân và bệnh tim mạch.

Do đó, tuy ngô ngon và có nhiều lợi ích nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều.

Tác giả: Thạch Thảo