6 sai lầm khiến cho trứng luộc bị nứt vỡ, đã mất chất lại còn khó bóc vỏ

( PHUNUTODAY ) - Trứng luộc là món ăn vô cùng dễ thực hiện. Nhưng nếu chỉ cần mắc 6 sai lầm này sẽ khiến cho trứng luộc bị nứt vỡ, khó bóc vỏ, thậm chí còn bị biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Sử dụng nồi luộc trứng sai kích cỡ

Nếu bạn cho trứng vào luộc trong một nồi quá nhỏ, không chỉ khiến cho trứng không được chín đều mà còn rất dễ bị nứt vỏ trong quá trình luộc. Khi trứng bị nứt vỏ sẽ làm cho nước ngấm nhiều vào trong, trứng khi ăn sẽ có vị rất nhạt. Vì vậy, khi luộc trứng bạn nên chú ý chọn những chiếc nồi có kích cỡ phù hợp với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng.

2. Luộc trứng ngay khi vừa mới lấy ra từ tủ lạnh

Nếu bạn đem trứng đi luộc ngay khi chỉ vừa mới lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến trứng bị "sốc nhiệt" và dẫn đến tình trạng nứt vỡ. Lời khuyên dành cho bạn đó là, trứng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh đem đi rửa sạch dưới vòi nước và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút mới đem đi luộc. Việc làm này sẽ giúp trứng giảm bớt độ lạnh trươc khi luộc.

Trong khi luộc, bạn cho thêm muối và dấm vào sẽ giúp trứng dễ bóc vỏ và không bị nứt vỡ. Để ý khi cho nước vào nồi luộc, trứng chỉ hở ra một ít như đồng xu. Khi thấy nước sôi, bạn khuấy trứng theo một chiều trong 3 phút, luộc trong tầm 9 phút trứng sẽ chín tới và trong 11 phút trứng sẽ chín hoàn toàn, tùy thuộc vào sở thích mỗi người.

3. Sử dụng nước nóng để luộc

Rất nhiều người có thói quen cho nước nóng vào để luộc trứng với suy nghĩ sẽ giúp trứng chín nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, cách làm này là hoàn toàn sai lầm vì sẽ làm trứng càng dễ nứt vỏ hơn trong quá trình luộc. Tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu, đun với lửa nhỏ từ 3-4 phút sau đó mới đun với lửa vừa cho đến khi trứng chín.  

4. Luộc trứng quá mới

Trứng vừa mới được để thường có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn nhưng khi luộc trứng quá mới như vậy thì trứng luộc xong rất khó bóc vỏ, làm nát trứng. Vì vậy, nếu bạn nấu món trứng luộc, bạn nên dùng trứng cũ, nhưng không phải những quả trứng đã để quá lâu.

Nguyên nhân là do, trứng khi để được một thời gian, chúng sẽ mất đi bớt độ ẩm thông qua lỗ li ti ở phần vỏ và túi khí ở phần đầu to của quả trứng. Không chỉ vậy, độ pH ở vỏ cũng tăng lên làm cho việc bóc vỏ cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn nên mua trứng mới và bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần mới đem đi luộc nhé!

5. Luộc trứng quá chín

Trong trường hợp, bạn nấu trứng quá chín, bạn sẽ thấy bên trong lòng đỏ quả trứng luộc sẽ xuất hiện một vệt màu xám phần rìa ngoài xung quanh, bở và hơi có mùi lưu huỳnh. Còn phần lòng trắng trứng luộc lại dai như "cao su" vậy. Nếu bạn để trứng luộc quá lâu sẽ khiến protein có trong trứng bị biến chất, không đem lại lợi ích mà còn gây hại cho sức khỏe. Vì vậy nên căn thời gian luộc trứng sao cho hợp lý. 

6. Không ngâm trứng trong nước lạnh sau khi luộc

Những quả trứng sau khi luộc, bạn cần đem chúng ngâm qua với nước lạnh. Nếu không, bạn căn cho thời gian trứng luộc chín tới nhưng nhiệt độ bên trong quả trứng sẽ khiến trứng chín quá. Hơn nữa việc ngâm trứng luộc trong nước lạnh sẽ giúp trứng nguội hoàn toàn và dễ bóc vỏ hơn. 

Tác giả: Minh Hằng