Ăn trứng gà tốt hơn trứng vịt, liệu có đúng hay không?

( PHUNUTODAY ) - Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị dinh dưỡng cao, trong đó phổ biến nhất là trứng gà và trứng vịt. Rất nhiều người cho rằng việc ăn trứng gà sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn, nhưng liệu có phải như vậy. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đã có rất nhiều người tranh luận về vấn đề liệu trứng gà hay trứng vịt sẽ tốt hơn. Một dữ liệu cần thiết cho mọi người tham khảo để trả lời cho vấn đề này đó là, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) năm 2002, nếu so sánh tỉ lệ dinh dưỡng trong 100g trứng gà và trứng vịt thì trứng vịt có hàm lượng protein, vitamin B9, vitamin B12, omega-3 và các axit amin cao hơn. Tuy nhiên, để có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, chúng ta cần so sánh và xem xét nhiều các khía cạnh khác nhau của cả hai loại trứng này.

1. Về kích thước

Ngay từ mắt thường chúng ta có thể thấy, trứng vịt có kích thước to hơn trứng gà, cụ thể là to hơn từ 30-50% so với trứng gà. Vậy nếu theo tính toán, khi bạn ăn một quả trứng vịt sẽ tương đương với ăn 1,5 quả trứng gà. Một quả trứng vịt có khối lượng trung bình là 70gr còn trứng gà to sẽ khoảng 50gr. Tỉ lệ thuận với kích thước trứng nên lòng đỏ trứng vịt sẽ to hơn lòng đỏ trứng gà và có màu sắc đậm hơn, mà giá trị dinh dưỡng của trứng lại thường tập trung ở phần lòng đỏ, cho nên ta có thể thấy giá trị dinh dưỡng mà trứng vịt đem lại sẽ cao hơn so với trứng gà. Ngoài ra, vỏ trứng vịt thường cứng hơn, giúp cho việc bảo quản trứng cũng được lâu hơn so với trứng gà.

trung-ga-va-trung-vit-loai-nao-bo-hon-202012162004311538

2. Thành phần dinh dưỡng

Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2006:

- Năng lượng Calories: Calories là một đơn vị đo năng lượng từ thức ăn, nước uống để duy trì sự sống và thực hiện tất cả các hoạt động thường ngày. Với 100g trứng gà sẽ cung cấp 166 Kcal, trong khi đó với 100g trứng vịt sẽ cung cấp lượng calories cao hơn gấp 3 lần là 484 Kcal. Với lượng calories tương đối thấp như vậy, thì trứng gà là một thành phần không thể thiếu trong thực đơn của người giảm cân. Vì lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn mức đốt cháy calo mỗi ngày thì sẽ không gây tích trữ lượng calo thành phần chất béo, góp phần cho việc giảm cân. Ngược lại nếu muốn tăng cân thì chúng ta nên sử dụng trứng vịt thay cho trứng gà.

- Protein (chất đạm): Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe được tạo thành từ các axit amin. Nếu xem xét trong 100g trứng đã nấu chín thì trứng vịt cung cấp 12g protein, trong khi đó trứng gà chỉ cung cấp 10g protein mà thôi. Bạn có thể nhận thấy điều này bằng mắt thường bằng cách nhìn vào lòng đỏ trứng. Protein tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, mà lòng đỏ trứng vịt to hơn trứng gà vì vậy trứng vịt sẽ có protein nhiều hơn trứng gà. Protein trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Hơn nữa, lượng protein còn giúp bạn no lâu, giảm được lượng thức ăn nạp vào giúp bạn giảm cân dễ dàng.

an-trung-ga-nhieu-co-tot-khong-5

- Cholesterol (Chất béo bão hòa): Cholesterol là một chất béo không tan trong nước, nếu nồng độ cholesterol xấu quá cao sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Trong 1 quả trứng gà thì có 211mg còn trứng vịt là 619mg. Đây là một chất rất tốt, giúp cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu trong 1 bữa ăn bạn hấp thụ quá nhiều cholesterol sẽ làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu mà ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu, tiểu đường loại 2, máu hoặc nội tạng nhiễm mỡ. Để duy trì lượng cholesterol hợp lí trong cơ thể, thì việc sử dụng trứng gà sẽ tốt hơn.

- Vitamin B12: Trứng vịt có 5.4mcg vitamin B12, nhiều hơn gấp 5 lần trứng gà là 1mcg. Nếu chúng ta so sánh về giá trị dinh dưỡng hàng ngày thì vitamin B12 trong trứng vịt đáp ứng 168%, trong khi trứng gà chỉ có 32% mà thôi. Vitamin B12 có tác dụng giúp duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng của tế bào hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. 

loi-ich-cua-trung-ga-trong-tri-mun-cam1

- Calcium (hàm lượng canxi): Trong trứng vịt có hàm lượng canxi gấp đôi trứng gà (trứng gà là 28mg, trứng vịt là 50mg). Canxi là chất rất quan trọng với sức khỏe trong việc phát triển hệ thần kinh, xương và răng. 

- Vitamin A: Trong một quả trứng vịt có chứa 0,25mg vitamin A trong khi trứng gà có 0,35mg vitamin A. Viatamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ chức năng thị giác của mắt, tăng cường hệ miễn dịch...

Ngoài ra, còn rất nhiều những thành phần dinh dưỡng khác sẽ có những thành phần trứng gà chiếm ưu thế nhưng cũng có những thành phần trứng vịt sẽ lại chiếm ưu thế. Qua việc phân tích các thành phần như trên, chúng ta có thể thấy được trứng gà hay trứng vịt, mỗi thứ một vẻ "mười phân vẹn mười".

3. Hương vị

Về hương vị thì không có một nghiên cứu nào chứng minh trứng vịt hay trứng gà ngon hơn, vì nó còn tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Nếu những ai mà muốn tăng cân, thích ăn béo nhiều thì trứng vịt là một sự lựa chọn phù hợp vì trứng vịt có tỉ lệ lòng đỏ nhiều hơn và hàm lượng calories lớn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân, ăn kiêng thì bạn nên chọn trứng gà. 

Vậy trứng gà hay trứng vịt tốt hơn không thể có câu trả lời hoàn toàn chính xác, nếu nói trứng gà tốt hơn trứng vịt cũng không đúng mà trứng vịt tốt hơn trứng gà cũng không đúng. Mà trứng gà hay trứng vịt tốt hơn sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn và mục đích của mỗi người. Vì thế mà sẽ không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người.

Một số yếu tố sẽ giúp bạn chọn lựa giữa hai loại trứng này như:

- Dị ứng: Thông thường thì những người bị dị ứng trứng gà thì vẫn có thể ăn trứng vịt an toàn và ngược lại. Tuy nhiên trước khi ăn bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

- Sở thích cá nhân: Tùy theo sở thích của mỗi người.