Các loại thịt đã qua chế biến
Thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói… là những sản phẩm được rất nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi lại ngon miệng. Tuy nhiên, trong nhóm đồ ăn này lại có chứa chất bảo quản hóa học để giúp đồ ăn luôn tươi, ngon mắt, ngon miệng. Vậy nhưng đây lại cũng là những tác nhân gây ung thư.
Muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng, đại trực tràng.
Bắp rang bơ được quay lò vi sóng
Ngồi xem phim ăn bắp rang bơ thì còn gì tuyệt vời bằng đâu phải không ạ? Thế nhưng mọi người cần phải thận trọng khi sử dụng thực phẩm này. Bởi, có một khoảng thời gian người ta cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tòa ra có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi.
Điều này đã được chứng minh là không đúng. Thế nhưng khoa học lại tìm thấy một ‘lưỡi hái tử thần’ khác. Theo đó, chất độc này nằm trong lơp chống dính ở mặt trong của túi đựng bỏng. Nếu chúng ta cho nó vào lò vi sóng và quay thì nhiệt độ cao sẽ khiến chúng bị phân hủy thành hợp chất aixt perflourooctanoic. Hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Không chỉ thế, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra chất độc khi túi bỏng được quay nóng.
Đồ uống có ga
Cũng tương tự như thịt đã qua chế biến, nước có ga đã được khoa học chứng minh là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Bởi, trong nước có ga có hàm lượng đường cao, các hóa chất dùng trong thực phẩm, chất tạo màu… có khả năng aixt hóa cơ thể. Từ đó gây lão hóa và tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành, phát triển nhanh chóng.
Thịt đỏ nướng
Hầu như mọi người ai cũng ‘mê tít’ món ăn này. Thế nhưng các nhà khoa học đã tìm ra thịt đỏ nướng giải phóng ra các amine heterocylic. Đây là một chất gây ung thư phổ biến. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng nhận định: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than mọi sẽ tạo ra chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư ác tính.
Đường tinh luyện
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đường tinh luyện không chỉ làm tăng nguy cơ sâu răng hay tăng cân mà việc tiêu thụ nhiều có thể gây ra nhiều bệnh ung thư như: ung thư vú, tuyến tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy, trực tràng.
Dầu ăn chưa bão hòa
Dầu ăn chưa bão hòa đều được chiết xuất từ thực vật thông qua quy trình hóa học phức tạp. Trong dầu ăn chưa bão hòa có chứa lượng lớn axit béo omge 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tăng nguy cơ bị ung thư da, tuyến tụy, trực tràng.
Cà chua đóng hộp
Hầu hết thực phẩm đóng hộp gây lo ngại bởi người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường được chế tạo từ một chất hóa học là bisphenol-A hay còn gọi là BPA.
Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 5/2013 chỉ ra rằng, chất BPA thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của các gen trong não của những con chuột thí nghiệm.
Cà chua chứa hàm lượng axit cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ nhỏ ăn thực phẩm này.
Tác giả: Min Min
-
3 bộ phận cực quý của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, nhiều người không biết
-
Người bán tôm rỉ tai: Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên cực dễ, ai cũng làm được
-
6 thực phẩm giúp chống lão hóa, mạnh gấp 50 lần vitamin E, có món giàu canxi hơn sữa
-
2 bộ phận quý giá nhất của con lợn: Đi chợ sớm mới mua được, chỉ có 1kg/con, rất bổ dưỡng
-
8 vùng trên cơ thể bị đau cảnh báo bệnh gan đã đi vào giai đoạn nặng: Ai không có đáng chúc mừng