2 bộ phận quý giá nhất của con lợn: Đi chợ sớm mới mua được, chỉ có 1kg/con, rất bổ dưỡng

13:14, Thứ ba 01/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Những bộ phận này của con lợn rất hiếm gặp bán ngoài chợ, bởi chúng vô cùng bổ dưỡng, nhiều protein hơn cả thịt, giàu canxi gấp đôi xương.

Phần xương lưỡi liềm

Nếu chỉ nói tên chắc chắn nhiều người sẽ không biết phần thịt này nằm ở chỗ nào của con lợn. Thực tế, vị trí của xương lưỡi liềm nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn, nơi có chiếc xương giống lưỡi liềm. Xương lưỡi liềm cũng chính là một phần sụn, rất giòn, dùng để hầm súp hay canh... cũng rất bổ dưỡng và ngon miệng.

Một số người bán vì biết được phần thịt quý giá này nên giữ lại để hầm xương, nấu canh cho gia đình nên ít khi người mua biết đến. Nhưng điều quan trọng hơn cả hương vị đó là xương lưỡi liềm rất giàu collagen, protein và vitamin. Thường xuyên tiêu thụ bộ phận có giá trị này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch.

download (5)

- Bổ sung canxi: Hàm lượng canxi trong xương lưỡi liềm cao, rất thích hợp cho trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, người già bị loãng xương, giúp bổ sung đủ canxi cho c‌ơ th‌ể con người. Phụ nữ có thể ăn một ít xương lưỡi liềm đúng cách để bổ sung canxi trong thai kỳ, hiệu quả vẫn tương đối tốt.

- Cung cấp dinh dưỡng: Thịt xương lưỡi liềm rất giàu protein và chiết xuất chứa nitơ hòa tan trong nước, bao gồm nhiều loại protein, có thể cung cấp chất dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho các chức năng chính của c‌ơ th‌ể. Bên cạnh đó, xương lưỡi liềm có giá trị rất cao trong việc gi

Phần xương đuôi lợn

download (7)

Ngoài phần xương lưỡi liềm còn có một phần khác của con lợn ít người để ý mua nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe đó là đuôi lợn. Nhiều người vì nghĩ đuôi lợn chẳng có thịt nên nhạt nhẽo, không thích mua về ăn nhưng đây cũng là bộ phận quý giá của con lợn.

Theo Đông y, đuôi và xương sống của động vật có vị ngọt, mặn, tính hàn, tác dụng bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thất lưng, tăng cường chức năng hoạt động của da, giúp phát triển cơ bắp và thông huyết mạch, có ích cho người bị phong thấp, đau nhức tay chân, đau lưng mỏi gối, đau các khớp xương. Thường dùng cho các trường hợp: thận suy, tinh kém, đau lưng, đau xương sống, cổ lưng cứng đờ khó cúi ngửa, rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh, da bị lão hóa.

Đuôi lợn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng, có lợi trong việc tăng sinh lực ở nam giới, làm đẹp da ở phụ nữ.

Đuôi lợn được dùng từ xưa với công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm…

Đuôi heo hầm là một trong những món ăn bổ khí, dưỡng huyết, món đuôi heo hầm với thuốc Bắc mềm nhừ thơm ngon sẽ giúp các thai phụ chống được những cơn suy nhược cơ thể khi vừa mang bé yêu.

Một số bài thuốc tăng cường sinh lực từ đuôi lợn:

- Đuôi lợn hầm đậu đen: Canh này có công hiệu bổ thận trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón. Triệu chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tính dục giảm, xuấ‌ּt tin‌ּh sớm, di tinh, tiểu tiện trong dài, đại tiện táo kết.

Chuẩn bị: Đuôi lợn khoảng 250g, nhục thung dung 30g, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả.

Cách làm: Đuôi lợn bỏ mỡ, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Rửa sạch nhục thung dung, đậu đen, táo đỏ (bỏ hạt). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 1 - 2 giờ, nêm gia vị là được.

- Đuôi lợn trần bì: Kiện tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, tiểu nhiều, mệt mỏi, ù tai, hoa mắt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn, đau dạ dày.

Chuẩn bị: Đuôi lợn 100g, trần bì 1 miếng, hạch đào 10 hạt bỏ vỏ, lạc nhân 10 hạt, muối ăn.

Cách làm: Đuôi lợn làm sạch, chặt từng khúc ngắn. Đun nước sôi rồi thả đuôi lợn, trần bì, hạch đào, lạc đậy kín giảm lửa hầm nhừ, ăn nóng.

- Canh đuôi heo (lợn) hầm táo đỏ: Canh đuôi heo (lợn) hầm táo đỏ không chỉ là một món canh ngon mà còn rất bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, nó thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi kể cả người lớn tuổi và trẻ em.

Đậu đỏ rửa sạch ngâm trong nước 3-4 giờ cho nở, vớt ra để ráo.Ngâm táo đỏ, kỷ tử, hạ sen, nấm tuyết, long nhãn khô trong nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch.

Đuôi heo chúng ta phải chọn đuôi của những con heo vừa thịt xong, thịt còn tươi ngon, da nhẵn tốt nhất là nên mua vào buổi sáng sớm, chớ nên mua thịt heo để lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn. Sau khi lựa chọn được đuôi heo ưng ý chúng ta nhờ luôn người bán làm sạch lông vì người ta làm quen tay nên rất nhanh, nếu không ta về tự làm cũng được nhưng hơi mất thời gian, dùng lưỡi lam và nhíp làm sạch lông, rửa sạch, để ráo, rồi chặt khúc 2-3cm đủ ăn.

Gừng bỏ vỏ, đâp dập..

Bước 1: Dùng 1 cái nồi cho khoảng ½ lít nước cho đuôi heo chặt khúc vào rồi nhắc lên bếp đun sôi luộc sơ qua 1 lần rồi vớt rổ, nước luộc đổ bỏ. Với cách làm này ta sẽ giúp cho đuôi heo trắng và sạch hơn.

Bước 2: Trái dừa tươi ta dùng dao gọt bỏ vỏ bên ngoài cho đến khi đụng lớn vỏ cứng thì dừng lại. Chặt phần đầu của trái dừa, đổ 1 phần nước của trái dừa ra nếu dừa nhiều nước để tránh bị tràn. Độ rộng của miệng trái dừa sao cho đủ để bỏ đuôi heo và táo đỏ, đậu đỏ, hạt sen, nấm tuyết…

Bước 3: Để các nguyên liệu đã sơ chế xong cho vào trái dừa như: Cho đuôi heo, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, nấm tuyết, hạnh nhân vào cùng với lượng nước dừa vừa ăn.

Bước 4: Dùng 1 cái nồi hấp đổ nước vào rồi đặt quả dừa vào giữa cho lên bếp bật lửa hấp khoảng 50 – 60 phút là thịt heo nhừ, tắt bếp mở nắp nồi ra cho 1 ít bột tiêu cho thơm, ta có thể nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu không chúng ta có thể làm 1 chén muối tiêu riêng nếu nhạt thì chấm ăn cho thêm đậm đà. Vậy là chúng ta đã có món canh đuôi heo hầm táo đỏ bổ dưỡng rồi đó.

Lưu ý: Chúng ta có thể hầm cách thủy hoặc hầm trực tiếp trong cái nồi cũng được nhé.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc