Bí đao ngon - bổ - rẻ nhưng đại kỵ với 2 thực phẩm này, nên biết để tránh

10:05, Thứ ba 01/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Bí đao là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến một số thực phẩm đại kỵ, không nên nấu chung với bí đao.

Thực phẩm không nên nấu chung với bí đao

Bí đao (bí xanh) là thực phẩm khá phổ biến trong mùa hè. Nó có vị thanh mát, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bí đao có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng có những thực phẩm không nên nấu chung với bí đao để tránh gây ra các phản ứng không tốt với cơ thể.

thuc-pham-dai-ky-voi-bi-dao-01

- Cá diếc

Cá diếc là loại cá nước ngọt giàu dinh dưỡng. Theo Đông y, cá diếc có tác dụng kiện tỳ, lợi tiểu, bổ huyết, kích thích ăn ngon miệng.

Cá diếc và bí đao đều là thực phẩm tín hàn. Do đó, nên tránh sử dụng hai thứ này cùng lúc để đề phòng các phản ứng như đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn.

- Đậu đỏ

Đậu đỏ có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Trong khi đó, bí đao cũng có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng. Khi ăn bí đao và đậu đỏ cùng lúc, người ăn có thể gặp tình trạng tiểu nhiều, tiêu chảy, thậm chí có thể gây ra vấn đề mất nước, khiến cơ thể mệt mỏi.

Đặc biệt, người đang bị tiêu chảy không nên hai loại thực phẩm này cùng lúc có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

thuc-pham-dai-ky-voi-bi-dao-02

Những người không nên ăn bí đao

- Người bị huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp nên tránh sử dụng quá nhiều bí đao hoặc dùng bí đao để giảm cân. Bí đao ít calo và có thể làm hạ huyết áp nhanh, thậm chí dẫn tới đột quỵ.

Do đó, chỉ nên coi bí đao là thực phẩm phụ trong bữa ăn, tuyệt đối không sử dụng thay cơm.

- Người bị bênh thận

Bí đao tính mát, tác dụng lợi tiểu nên người mắc bệnh thận không nên ăn nhiều bí đao. Việc tiêu thụ nhiều bí đao chỉ làm thận phải hoạt động nhiều hơn và làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

- Người có thể trạng hàn

Bí đao tính hàn nên người có cơ địa lạnh nên hạn chế ăn.

Lưu ý khi ăn bí đao

thuc-pham-dai-ky-voi-bi-dao-03

Nên hạn chế ăn bí đao sống hoặc uống nước ép bí đao sống vì nó có thể gây hại cho hệ tiêu hóa do bí đao có tính xà phòng. Người xưa, người ta còn dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền