Bí quyết pha bột bánh xèo vàng ươm, giòn rụm, để lâu không ỉu

( PHUNUTODAY ) - Khi làm bánh xèo tại nhà, nhiều người sẽ gặp tình trạng bánh không được giòn. Để bánh xèo được giòn tan như ngoài hàng, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.

Bí quyết pha bột bánh xèo

Để làm bánh xèo, bạn cần kết hợp giữa bột gạo và bột bắp. Hai loại bột này sẽ giúp cho vỏ bánh được giòn. Để tạo màu vàng cho bánh, bạn sẽ cần thêm một ít bột nghệ. Hiện nay, trên thị trường có bán loại bột bánh xèo, bên trong có sẵn bột nghệ và các loại bột được trộn với nhau. Bạn có thể sử dụng loại bột này nếu không tìm mua được bột gạo và bột bắp. Trộn bột bánh xèo với một ít bột chiên giòn cũng giúp vỏ bánh giòn hơn so với khi chỉ sử dụng bột bánh xèo.

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn sẽ cần thêm muối, hạt nêm, đường, nước cốt dừa, nước lọc, bia hoặc nước soda, hành lá hoặc hẹ.

Tỷ lệ nguyên liệu tham khảo: 800 gram bột gạo, 2 thìa canh bột bắp, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 400ml nước cốt dừa, khoảng 800ml nước lọc. Nếu không có cân để đong đếm các nguyên liệu, bạn có thể dùng lượng bột và nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:5 hoặc 1:2.

Bạn cũng có thể thêm trứng gà để bột được giòn, ngậy hơn. Bạn có thể thay một phần nước lọc bằng 1 bia/soda để vỏ bánh giòn hơn (sao cho tổng lượng nước vẫn ở khoảng 800ml).

Khi pha bột bánh xèo, bạn có thể cho thêm bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt và sử dụng bia hoặc nước soda giúp vỏ bánh giòn hơn.

Trộn các nguyên liệu khô với nhau trước (trừ hành lá) sau đó mới cho nước cốt dừa, nước lọc (hoặc bia vào sau). Trộn đều và lọc qua rây để có được hỗn hợp bột sệt, sánh mịn. Sau đó, cho hành lá vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 20 phút trước khi rán.

Nhân bánh xèo

Nhân bánh xèo có thể chuẩn bị theo sở thích. Thông thường, nhân bánh sẽ có tôm, thịt, giá.

Tôm và thịt rửa sạch, thịt thái miếng nhỏ. Lần lượt bỏ thịt, tôm vào chảo xào chín, nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn. Để riêng để chờ chiên bánh.

Lưu ý khi rán bánh xèo

Bạn nên sử dụng chảo chốn dính để chiên bánh được dễ hơn.

Cho một ít dầu vào chảo và chờ dầu nóng. Dùng muỗng lớn khuấy đều bột rồi múc một muỗng bột vào giữa chảo, nhanh tay láng bột thật mỏng ra xung quanh. Đậy vung để chờ bột chín trong khoảng 1 phút. Khi thấy bề mặt bột hơi se lại thì cho nhân tôm, thịt và giá đỗ vào trong. Đậy vung, rán bánh thêm 2 phút nữa rồi gấp đôi bánh lại là xong.

Đổ một lớp bột mỏng để bánh xèo được giòn.

Lần lượt làm cho đến khi hết nhân và bột.

Bánh xèo sẽ ăn kèm với rau cải hoặc xà lách và các loại rau thơm khác, chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Bánh xèo sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

Tác giả: Thanh Huyền