1. Nguyên liệu cần có cho món bún lòng xào nghệ
- Bún tươi: 500 gr
- Khẩu đuôi lợn (lòng già): 400 gr
- Gan lợn: 200 gr
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Nghệ tươi: 3 thìa canh (giã nhuyễn)
- Huyết lợn: 200 gr
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Ớt băm: 1 thìa canh
- Hẹ: 25 gr
- Rau răm: 10 gr
- Hành tây: 1 củ
- Giấm: 2 thìa canh
- Rượu trắng: 2 thìa canh
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, bột nêm, muối.
Mẹo nhỏ: Cách mua lòng lợn ngon
- Để nấu được món bún lòng xào nghệ, bạn có thể chọn mua phần lòng già hoặc lòng non đều được vì chúng đều có thể đem lại hương vị thơm ngon.
- Khi mua lòng, bạn nên mua bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu trắng hồng.
- Bạn có thể sử dụng tay để bóp thử một khúc lòng giúp kiểm tra dịch bên trong. Nếu bạn thấy có dịch màu trắng đục và không có mùi tanh thì là lòng ngon, nên mua.
- Không nên mua lòng heo có dấu hiệu chảy nhớt, mùi tanh, có màu tái xanh hoặc thâm đen.
2. Cách thực hiện nấu món bún lòng xào nghệ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Lòng già sau khi mua về và được rửa sạch sơ qua với nước thì sử dụng muối chà sạch nhớt rồi lại rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn hãy ngâm lòng già với 2 thìa rượu trắng trong vòng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nhiều lần với nước sạch.
- Tiếp đến, bạn hãy đặt nồi nước lên bếp đun sôi cùng với 2 thìa giấm. Đến khi thấy nước sôi, bạn hãy cho lòng vào để trụng sơ qua trong khoảng thời gian tầm 3 phút thì tắt lửa. Cắt khấu đuôi thành miếng vừa ăn với độ dày chừng 1-2 đốt ngón tay.
- Gan heo sau khi mua về thì đem đi rửa với nước sau đó ngâm vào 200ml sữa tươi không đường chừng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn sử dụng dao cắt gan heo thành miếng vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Hành tây sau khi rửa lại bằng nước sạch thì lột bỏ vỏ rồi lấy dao cắt múi cau.
- Hẹ và rau răm sau khi rửa sạch với nước thì sử dụng dao cắt lá hẹ thành từng khúc, nhặt bỏ phần lá hư của rau răm.
Bước 2: Xào lòng lợn
- Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa dầu ăn đun nóng sau đó cho 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm và 2 thìa nghệ tươi giã nhỏ rồi phi cho thơm. Tiếp đến cho khấu đuôi và gan vào xào đến khi săn lại thì cho huyết heo vào, đảo nhẹ tay tầm 4 phút.
- Tiếp theo, cho vào chảo 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước mắm, đảo đều các nguyên liệu trong vòng 10 phút thì tắt lửa.
Bước 3: Xào bún lòng với nghệ
- Để xào món ăn, đầu tiên bạn hãy đặt chảo lên bếp và cho vào đó 1 thìa dầu ăn. Đợi cho đến khi thấy dầu nóng lên thì bạn hãy cho 1 thìa nghệ tươi đã giã nhỏ vào rồi phi thơm.
- Tiếp đến, bạn cho hành tây, hẹ, rau răm đã sơ chế vào và đảo đều hỗn hợp chừng 3-4 phút rồi cho 500g bún và lòng đã chế biến sẵn ở bước xào lòng heo vào chảo đảo đều các nguyên liệu tầm 2-3 phút.
- Cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp là có thể thưởng thức món ăn ngon hấp dẫn này rồi.
Món bún lòng xào nghệ với hương vị đậm đà, béo ngậy từ lòng heo, vị giòn ngọt từ hành tây và lá hẹ, kèm theo vị cay thơm của ớt và nghệ rất hấp dẫn và bắt mắt.
3. Một số mẹo nhỏ khi nấu món bún lòng xào nghệ
- Chần lòng qua nước có pha chút giấm để lòng trắng giòn và khử được mùi tanh.
- Xào nhanh tay để lòng thơm và thấm gia vị, không xào quá lâu sẽ khiến lòng sẽ bị dai khi ăn.
Tác giả: Minh Hằng
-
Vợ "đốn tim" chồng bằng 2 món nhậu từ chân gà ngon khó cưỡng
-
Dưa chuột ăn xong đừng vứt vỏ, làm thế này nhiều lợi ích, tiết kiệm được khoản tiền lớn
-
Gan lợn đem xào với loại lá này ăn ngon, bổ đặc biệt tốt cho thận
-
Tham khảo ngay 3 công thức món ăn từ nấm tràm, ai nhìn cũng phải nuốt nước miếng vì thèm
-
Giá đỗ xào với nguyên liệu này ăn ngon lại giàu vitamin, canxi