Cá nục mua về đừng vội mang đi kho, thêm ngay thứ này để thịt mềm, không tanh, ăn hoài không chán

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay một nồi cá nục kho thơm nức mũi, thịt mềm ngọt, đậm đà chiêu đãi gia đình trong bữa cơm ngày thu.

Cá nục là một trong những thực phẩm ngon và cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như cá nục hấp xì dầu, cá nục nướng muối ớt, canh chua cá nục… Ngoài ra, bạn cũng có thể học theo cách làm món cá kho lá trà từ nguyên liệu ngon, bổ, rẻ này nhé.

1. Nguyên liệu làm món cá kho lá trà

- Cá nục: 400 gram

- Lá trà xanh: 50 gram

- Thịt ba chỉ: 200 gram

- Hành khô: 4 củ

- Dứa tươi: ¼ quả

- Ớt hiểm: 4 quả

- Hạt tiêu xanh

- Gia vị: hạt tiêu xay, nước màu, nước mắm, hạt nêm, muối, rượu trắng, dầu hào

2. Cách làm món cá kho lá trà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá nục sau khi mua về sẽ được mang đi bỏ phần đầu và ruột. Sau đó rửa lại cá với rượu trắng để khử mùi tanh và tráng lại với nước sạch. Bạn cần làm sạch hết lớp mang đen trong bụng cá vì đây chính là “thủ phạm” khiến cá nục kho bị tanh.

- Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Kích cỡ lý tưởng cho mỗi miếng thịt là độ dày khoảng 2 đốt ngón tay.

- Bóc vỏ hành khô, rửa sạch và băm nhỏ.

- Gọt vỏ dứa, rửa lại với nước và thái lát mỏng.

- Rửa sạch lá trà, hạt tiêu xanh và ớt hiểm rồi để riêng cho ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

- Cho thịt ba chỉ đã thái vào một chiếc bát nhỏ, sau đó thêm vào 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa canh dầu hào.

- Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị.

Bước 3: Kho cá

- Lấy một chiếc nồi kho cá chuyên dụng, sau đó lần lượt thêm vào các nguyên liệu theo thứ tự: ½ bát thịt ba chỉ đã ướp, lá trà xanh, dứa cắt lát, cá nục rồi rải nốt ½ phần thịt ba chỉ còn lại.

- Tiếp đó, đổ thêm phần nước ướp thịt cùng hành khô băm nhỏ, ớt hiểm và hạt tiêu xanh.

- Đậy vung và kho cá ở lửa vừa trong khoảng 20 phút.

- Trong lúc này, bạn cần đun nóng khoảng 200ml nước hàng và đổ vào nồi cá kho. Giảm lửa nhỏ xuống và tiếp tục kho trong 15 phút.

- Để món cá kho thơm và ngon hơn, trước khi tắt bếp, bạn có thể thêm vào một chút hạt tiêu xay.

Món cá kho lá trà sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được thịt cá chín mềm, ngọt thơm không tanh mà còn thấy vị béo ngậy từ thịt ba chỉ xen lẫn với lá trà xanh thơm nức mũi. Đặc biệt, món ăn này còn rất đưa cơm nhờ vị chua dịu của dứa, cay nồng từ ớt và hạt tiêu. Cá kho lá trà ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món cá kho lá trà

- Nên mua những con cá nục có mắt trong, phần miệng ngậm chín và vẩy bám chặt thân. Khi ấn vào thân cá, những con cá tươi ngon sẽ vẫn giữ được độ đàn hồi, không bị nhũn.

- Thay vì rải trực tiếp lá trà vào nồi cá kho, bạn có thể hãm lấy nước trà xanh để kho cá. Tuy nhiên cách này sẽ tốn quá nhiều thời gian và bạn cần chắc chắn nước trà nóng. Sở dĩ như vậy là do nếu thêm vào nồi nước trà nguội, món cá nục kho sẽ bị tanh và không còn hấp dẫn.

Tác giả: Minh Thu