Bạch tuộc là hải sản tương đối mềm so với các loại hải sản khác. Thịt bạch tuộc ngọt ngon, ướp cùng sa tế cay cay thơm nồng đặc biệt hợp cho ngày se lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món bạch tuộc nướng sa tế bạn chuẩn bị:
Bạch tuộc 500 gr(khoảng 1-2 con khoảng)
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Hành tím 3 củ
Sả 3 cây
Ớt 4 trái
Sa tế 3 muỗng cà phê
Gia vị ướp nướng 1 muỗng canh màu dầu điều, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê
Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc mua về làm sạch ruột, dùng nước rượu gừng chà xát lên bạch tuộc để giúp chúng sạch không tanh. Khi mua bạch tuộc nhớ chọn loại bạch tuộc còn trắng không nhũn nhẽo, không mùi lạ.
Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc dùng cối giã nhuyễn
Ướp bạch tuộc
Lấy các nguyên liệu gồm sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều tất cả trộn chung với hành, tỏi, sả, gừng, ớt đã xay nhuyễn ở trên trộn đều rồi tiến hành ướp bạch tuộc.
Dùng giấy thấm để thấm bớt nước ở bạch tuộc sau đó đổ hỗn hợp ướp vào bạch tuộc. Bạn đeo bao tay trộn hỗn hợp ướp thật đều. Có thể dùng nĩa xâm trên thân bạch tuộc hoặc khứa đoạn dày để gia vị ngấm sâu vào trong bạch tuộc. Bọc màng bọc thực phẩm rồi để vào tủ mát ướp khoảng 30 phút đên 1 tiếng cho ngấm gia vị rồi hãy nướng.
Nướng bạch tuộc
Cách 1 nướng bằng bếp điện: Bạn đặt bạch tuộc đã ướp lên nướng trên bếp nướng điện, khi nướng lật giở liên tục để bạch tuộc không bị cháy.
Nướng bằng nồi chiên không dầu: Bạn đặt bạch tuộc vào lòng nồi nướng, bật chế độ 150 độ C tầm 10 phút rồi kiểm tra.
Lưu ý khi nướng bạch tuộc nên để cả con tránh cắt nhỏ để tránh bị khô. Bạch tuộc nướng xong thành phẩm thơm, vị cay tê tê, không bị dai.
Món bạch tuộc nướng rất hợp ăn kèm cùng chút rau sống thơm chua chua. Bạn hãy tranh thủ làm món này vào cuối tuần để đổi bữa cho gia đình nhé.
Bạch tuộc chín bạn cắt khúc vừa ăn, bày ra đĩa ăn kèm dưa leo, rau răm. Chấm bạch tuộc với tương ớt hoặc muối ớt xanh đều ngon.
Tác giả: An Nhiên
-
Chần thịt bằng nước sôi có giúp sạch hơn? Nhiều người nội trợ lâu năm vẫn trả lời sai
-
Thương lái mách nước muốn chọn hồng giòn ngon, cứ nhìn điểm này
-
Nấu canh xương đừng vội bỏ thẳng nước vào hầm: Làm thêm bước này món canh trong veo, thơm ngon không đục
-
Sai lầm khi dùng nước mắm khiến món ăn vừa không ngon lại còn gây hại, nhớ phải tránh ngay kẻo muộn
-
Thầy giáo 30 năm trong nghề nói thẳng: Trẻ được nuôi dạy bởi 4 kiểu cha mẹ này lớn lên đa số thành công