Cách làm bạch tuộc nướng sa tế tại nhà chuẩn ngon như nướng than hoa

( PHUNUTODAY ) - Bạch tuộc là hải sản giá tương đối mềm mại và ăn lại ngon. Cuối tuần cùng làm món bạch tuộc nướng sa tế cho cả gia đình nhé

 Bạch tuộc là hải sản tương đối mềm so với các loại hải sản khác. Thịt bạch tuộc ngọt ngon, ướp cùng sa tế cay cay thơm nồng đặc biệt hợp cho ngày se lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bạch tuộc nướng sa tế bạn chuẩn bị:

Bạch tuộc 500 gr(khoảng 1-2 con khoảng)

Tỏi 1 củ

Gừng 1 củ

Hành tím 3 củ

Sả 3 cây

Ớt 4 trái

Sa tế 3 muỗng cà phê

Gia vị ướp nướng 1 muỗng canh màu dầu điều, 3 muỗng cà phê đường,  1 muỗng cà phê hạt nêm 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê

Sơ chế bạch tuộc

Bạch tuộc mua về làm sạch ruột, dùng nước rượu gừng chà xát lên bạch tuộc để giúp chúng sạch không tanh. Khi mua bạch tuộc nhớ chọn loại bạch tuộc còn trắng không nhũn nhẽo,  không mùi lạ.

Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc dùng cối giã nhuyễn

Ướp bạch tuộc

Lấy các nguyên liệu gồm sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều tất cả trộn chung với hành, tỏi, sả, gừng, ớt đã xay nhuyễn ở trên trộn đều rồi tiến hành ướp bạch tuộc.

Dùng giấy thấm để thấm bớt nước ở bạch tuộc sau đó đổ hỗn hợp ướp vào bạch tuộc. Bạn đeo bao tay trộn hỗn hợp ướp thật đều. Có thể dùng nĩa xâm trên thân bạch tuộc hoặc khứa đoạn dày để gia vị ngấm sâu vào trong bạch tuộc. Bọc màng bọc thực phẩm rồi để vào tủ mát ướp khoảng 30 phút đên 1 tiếng cho ngấm gia vị rồi hãy nướng. 

Nướng bạch tuộc

Cách 1 nướng bằng bếp điện: Bạn đặt bạch tuộc đã ướp lên nướng trên bếp nướng điện, khi nướng lật giở liên tục để bạch tuộc không bị cháy.

Nướng bằng nồi chiên không dầu: Bạn đặt bạch tuộc vào lòng nồi nướng, bật chế độ 150 độ C tầm 10 phút rồi kiểm tra. 

Lưu ý khi nướng bạch tuộc nên để cả con tránh cắt nhỏ để tránh bị khô. Bạch tuộc nướng xong thành phẩm thơm, vị cay tê tê, không bị dai.

Món bạch tuộc nướng rất hợp ăn kèm cùng chút rau sống thơm chua chua. Bạn hãy tranh thủ làm món này vào cuối tuần để đổi bữa cho gia đình nhé.

Bạch tuộc chín bạn cắt khúc vừa ăn, bày ra đĩa ăn kèm dưa leo, rau răm. Chấm bạch tuộc với tương ớt hoặc muối ớt xanh đều ngon.

Tác giả: An Nhiên