Cách làm cá chép hấp mẻ
Nguyên liệu
- Cá chép: 2 – 2,5kg (4-5 người ăn)
- Lòng cá lăng: 500g
- Nấm đùi gà: 400g
- Cà chua bi, gừng, sả, rau răm, rau ngổ, thì là, ớt, chanh, hành khô, hoa chuối
Cách làm
- Trước tiên bạn làm sạch cá, cắt lấy khúc giữa to, khứa bên thân cá vài đường cho nhanh chín.
- Tiếp đến mang cá đi ướp với một ít hạt nêm, mì chính, bột nghệ và mẻ.
- Sơ chế sạch sẽ các loại rau thơm, nấm.
- Ướp lòng cá như cá trong khoảng 20 phút.
- Dùng các loại rau đi kèm lót bên dưới đĩa rồi đặt vào nồi hấp 30 phút là được. Nếu bạn sử dụng nồi hấp có tầng thì hãy để khay lòng cá ở tầng trên vì chúng nhanh chín hơn.
Cá hấp theo cách này khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt ngọt lịm, lòng cá giòn tan, các loại rau nấm vừa chín tới. Chấm cùng với nước mắm, tỏi, ớt, gừng, xíu đường, rắc thêm ít rau thì là vào thì cực kỳ hao cơm.
Một số món cá hấp khác
Cá diêu hồng hấp xì dầu
Để có món cá diêu hồng hấp xì dầu ngon bạn phải pha phần sốt theo đúng tỉ lệ rồi ướp với cá. Tiếp đến hấp cho cá vừa chín tới, có như vậy thịt cá mới giữ được độ ngon ngọt và các chất dinh dưỡng không bị mất đi.
Món ăn có hương thơm thoang thoảng của gừng, dầu mè,… kích thích các giác quan. Thêm nữa, từng thớ thịt cá diêu hồng tươi ngon, săn chắc thịt, thấm đậm gia vị ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng.
Cá trắm hấp bia
Với nhiều người, món ăn từ cá trắm luôn mang đến sự hấp dẫn. Cá trắm hấp bia có thể là món ăn quen thuộc nhưng chưa bao giờ thôi cuốn hút.
Không chỉ có bia, món ăn còn có cà chua, thì là,… góp mặt làm cho hương vị của cá trắm thêm phần thơm ngon, hoàn hảo.
Hương thơm của bia giúp kích thích giác quan, quyện với cá trắm mềm mềm, ngon ngọt, thấm đậm gia vị rất đáng để thử qua dù chỉ 1 lần.
Cá nục hấp cuốn bánh tráng
Cá nục được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là món cá nục hấp cuốn bánh tráng. Để cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bạn nên cho thêm 1 miếng lá chuối vào để hương thơm của món cá được nhân lên gấp bội phần.
Tiếp đến, từng con cá nục tươi ngon, ngọt thịt điểm thêm chút hành tím, hành lá,… thì càng khó có lý do chối từ.
Khi ăn, bạn cuốn cùng với rau sống, bánh tráng và chấm bằng mắm nên sẽ rất hợp khẩu vị.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Bỏ nắm lá này vào nồi, hấp cá không cần ướp, thịt ngấm đều, ngọt mà không tanh
-
Loại cá ít xương nhiều thịt, giá lại rẻ bèo, đem hấp ăn rất hợp ngày hè
-
Cách làm cá sốt bia vừa ngon vừa bổ dưỡng, già hay trẻ ăn đều tốt cả
-
Hấp cá đừng dùng nước lã, làm theo cách này cá chín ngọt, thơm phức, không bị tanh
-
Cá đem hấp với loại gia vị này đảm bảo không tanh, vị đậm đà