Chán cá rán, cá kho, thử ngay món cá hấp này, thịt ngọt ngon ngửi mùi thôi đã thèm

( PHUNUTODAY ) - Cá là thực phẩm phổ biến, có thể nấu thành nhiều nhiều món ăn ngon, phổ biến nhất là nấu canh chua, kho, rán. Nhưng nếu bạn đã chán với cách chế biến như vậy thì hãy thử ngay món cá hấp.

Cách làm cá chép hấp mẻ

Nguyên liệu

- Cá chép: 2 – 2,5kg (4-5 người ăn)

- Lòng cá lăng: 500g

- Nấm đùi gà: 400g

- Cà chua bi, gừng, sả, rau răm, rau ngổ, thì là, ớt, chanh, hành khô, hoa chuối

Cách làm

- Trước tiên bạn làm sạch cá, cắt lấy khúc giữa to, khứa bên thân cá vài đường cho nhanh chín.

- Tiếp đến mang cá đi ướp với một ít hạt nêm, mì chính, bột nghệ và mẻ.

- Sơ chế sạch sẽ các loại rau thơm, nấm.

- Ướp lòng cá như cá trong khoảng 20 phút.

- Dùng các loại rau đi kèm lót bên dưới đĩa rồi đặt vào nồi hấp 30 phút là được. Nếu bạn sử dụng nồi hấp có tầng thì hãy để khay lòng cá ở tầng trên vì chúng nhanh chín hơn.

Cá hấp theo cách này khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt ngọt lịm, lòng cá giòn tan, các loại rau nấm vừa chín tới. Chấm cùng với nước mắm, tỏi, ớt, gừng, xíu đường, rắc thêm ít rau thì là vào thì cực kỳ hao cơm.

Một số món cá hấp khác

Cá diêu hồng hấp xì dầu

Để có món cá diêu hồng hấp xì dầu ngon bạn phải pha phần sốt theo đúng tỉ lệ rồi ướp với cá. Tiếp đến hấp cho cá vừa chín tới, có như vậy thịt cá mới giữ được độ ngon ngọt và các chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Món ăn có hương thơm thoang thoảng của gừng, dầu mè,… kích thích các giác quan. Thêm nữa, từng thớ thịt cá diêu hồng tươi ngon, săn chắc thịt, thấm đậm gia vị ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng.

Cá trắm hấp bia

Với nhiều người, món ăn từ cá trắm luôn mang đến sự hấp dẫn. Cá trắm hấp bia có thể là món ăn quen thuộc nhưng chưa bao giờ thôi cuốn hút.

Không chỉ có bia, món ăn còn có cà chua, thì là,… góp mặt làm cho hương vị của cá trắm thêm phần thơm ngon, hoàn hảo.

Hương thơm của bia giúp kích thích giác quan, quyện với cá trắm mềm mềm, ngon ngọt, thấm đậm gia vị rất đáng để thử qua dù chỉ 1 lần.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá nục được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là món cá nục hấp cuốn bánh tráng. Để cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bạn nên cho thêm 1 miếng lá chuối vào để hương thơm của món cá được nhân lên gấp bội phần.

Tiếp đến, từng con cá nục tươi ngon, ngọt thịt điểm thêm chút hành tím, hành lá,… thì càng khó có lý do chối từ.

Khi ăn, bạn cuốn cùng với rau sống, bánh tráng và chấm bằng mắm nên sẽ rất hợp khẩu vị.

Tác giả: Trần Thu Thủy