Hấp cá muốn giữ được độ mềm ẩm tự nhiên đừng bỏ qua 3 bí quyết này

( PHUNUTODAY ) - Món cá hấp tưởng chừng như đơn giản nhất trong số các món cá nhưng thực tế nếu không làm tốt cá rất dễ bị khô. Muốn cá giữ được độ mềm ẩm tự nhiên trong khi hấp mà không ảnh hưởng đến hương vị bạn đừng bỏ qua bí quyết này.

Tùy vào sở thích của mỗi gia đình bạn có thể lựa chọn những loại cá khác nhau. Tuy nhiên, với món cá hấp dù chọn loại cá nào cũng nên mua cá còn tươi, giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Cá tươi sống là những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.

Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Sau khi mua cá về, để món cá hấp được mềm thơm bạn nên nắm những bí quyết dưới đây:

Trụng cá qua nước sôi trước khi hấp

Trước khi cho cá vào nồi hấp bạn nên trụng cá qua với nước sôi. Bước này vừa giúp việc đánh vảy trở nên nhanh chóng và dễ dàng, vừa giúp loại bỏ máu và mùi tanh còn sót lại.

Bên cạnh đó, lớp protein trên bề mặt da cá sẽ nhanh chóng đông và co lại do nhiệt, ngăn cản sự mất chất dinh dưỡng khi mổ cá.

Nước sôi mới cho cá vào nồi

Bí quyết thứ hai là khi hấp cá bạn phải để nước trong nồi sôi mới đặt xửng cá vào hấp. Khi gặp nhiệt độ cao, bên ngoài của cá sẽ co lại ngay, giữ nước bên trong cá không bị chảy ra ngoài, đảm bảo cá khi hấp xong vẫn có vị ngọt tự nhiên của thịt.

Không chỉ vậy, trong quá trình hấp cá bạn không được mở nắp nồi quá thường xuyên. Nếu mở nắp nồi thì hơi nước sẽ bị thoát ra ngoài đột ngột, nhiệt độ trong nồi bị hạ thấp và cá không được chín đều.

Kiểm soát nhiệt độ khi hấp cá

Thời gian hấp quá lâu thì chất đạm trong cá sẽ đông đặc dần, dễ làm cá bị khô và tanh. Muốn thịt cá tươi và mềm thì bạn nên hấp cá trên lửa lớn để rút ngắn thời gian hấp.

Đầu tiên, bạn hấp cá trên lửa lớn từ 6-8 phút sau đó chuyển sang lửa vừa đến khi cá chín đều và dậy mùi thơm thì lấy ra trong vòng 2 phút. Việc chuyển sang lửa vừa có thể giúp cá không bị nát và vẫn giữ được kết cấu nguyên con khi gắp ra đĩa mà không bị nát cá.

Bên cạnh đó trong quá trình hấp cá bạn có thể rải hai lớp hành lá xuống dưới cá. Làm như vậy không chỉ khử được mùi tanh, tăng vị thơm ngon mà còn thúc đẩy quá trình đối lưu không khí nóng và đẩy nhanh thời gian chín của cá. Ngoài ra, nó còn giúp cho cá không bị dính vào xửng hấp, gây mất thẩm mỹ khi bày ra đĩa.