Chân gà đừng chỉ nướng hay luộc, trộn chua ngọt kiểu này vừa đơn giản vừa có món lạ miệng lai rai đầu năm

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có món chân gà trộn chua ngọt đơn giản, dễ làm, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của cả nhà.

Bên cạnh những món ngon từ ức gà, đùi gà, tim gà hay cánh gà, bạn còn có thể trổ tài chế biến nhiều món ngon từ chân gà. Đây là nguyên liệu có giá rẻ, không kém phần thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như cung cấp collagen, giảm đau xương khớp, giảm nguy cơ gãy xương, cải thiện chức năng tiêu hoá…

Ngoài những món ăn như chân gà sả tắc, chân gà nướng muối ớt, chân gà rút xương chiên, chân gà tàu xì, chân gà hấp bia, chân gà rang muối, chân gà chiên mắm… bạn còn có thể học món chân gà trộn chua ngọt đơn giản này.

1. Nguyên liệu làm món chân gà trộn chua ngọt

- Chân gà: 10 cái

- Ớt đỏ, ớt xanh: mỗi loại 2 quả

- Chanh vàng: 1 quả

- Tỏi: 6 tép

- Hành tây: ¼ củ

- Gừng

- Gia vị: 50 ml giấm gạo, muối, rượu nấu ăn, 50 ml nước tương, 1 thìa cà phê dầu mè

2. Cách làm món chân gà trộn chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chân gà sau khi mua về sẽ được mang đi chặt bỏ phần móng rồi rửa sạch và chặt thành 3 đến 4 miếng vừa ăn.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái lát mỏng.

- Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước và thái lát.

- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi mang đi thái nhỏ.

- Mang ớt đi rửa, cắt bỏ phần cuống rồi cắt khoanh.

- Rửa sạch chanh rồi mang đi thái lát.

Bước 2: Luộc chân gà

- Đặt nổi nước lên bếp, thêm chân gà và khoảng 10 ml rượu nấu ăn, gừng thái lát vào luộc cùng.

- Luộc sôi chân gà từ 7 đến 10 phút, đến khi thấy miếng chân gà hơi nứt da thì tắt bếp và vớt ra.

- Để chân gà dai ngon hơn, bạn cần cho vào một bát nước đá và đợi nguội. Bạn không nên luộc chân gà trong thời gian quá lâu vì có thể làm chúng bị mềm nhũn, kém đẹp và kém ngon.

Bước 3: Trộn chân gà chua ngọt

- Lấy một chiếc bát lớn, tiếp đó thêm chân gà đã thái nhỏ vào rồi cho các gia vị như 10 gram muối, 50 ml giấm trắng, 1 thìa dầu mè, 10 gram đường và 50 ml nước tương.

- Thêm tiếp hành tây, tỏi, chanh vàng và ớt xanh, ớt đỏ đã thái nhỏ vào rồi trộn đều với nhau.

- Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại bát chân gà và đặt tủ lạnh khoảng 1 đêm là được. Để chân gà ngấm gia vị và đậm đà hơn, thỉnh thoảng bạn có thể đảo đều chân gà.

Món chân gà trộn chua ngọt sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc bắt mắt với màu đỏ, xanh của ớt, màu vàng của chanh và vàng nhạt của chân gà. Khi ăn, bạn sẽ thấy món ăn vừa giòn ngon vừa có đủ vị chua cay mặn ngọt, hấp dẫn. Món ăn này có thể dùng để nhậu lai rai hoặc “ăn chơi" vì ngon mà không ngấy.

3. Lưu ý làm món chân gà trộn chua ngọt

- Khi chọn chân gà, bạn có thể sờ vào chúng, nên lấy những chiếc chân không bị nhớt hay ẩm khi cầm. Bên cạnh đó, những chiếc chân gà ngon thường có cảm giác chắc tay và lớp da săn chắc, đàn hồi tốt.

- Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên mua chân gà ở những cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín.

- Để khử mùi đặc trưng của nguyên liệu, bạn có thể ngâm chân gà với nước muối pha loãng rồi rửa thêm một lần nữa với giấm và nước sạch.

Tác giả: Minh Thu