Đuôi heo không chỉ là một món ăn ngon mà còn được biết đến với các công dụng phòng và trị các vấn đề liên quan đến xương khớp. Theo quan điểm của Đông y, đuôi heo có vị ngọt, tính hàn, giúp bồi bổ thận tinh và ích não tủy.
Đặc biệt, nó độc đáo với sự chứa đựng nhiều protein, khoáng chất vi lượng, và collagen - một thành phần quan trọng giúp bảo vệ, chống lão hóa, và tăng cường độ đàn hồi cho da. Việc chiên mắm tắc đuôi heo không chỉ làm cho món ăn trở nên ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tạo thêm sự hấp dẫn khi thưởng thức.
Theo đông y, đuôi lợn có vị ngọt, hơi mặn, có tính hàn. Đông y nhận định đuôi lợn có nhiều công dụng với sức khỏe như:
Bồi bổ sinh lực: Đuôi lợn có chức năng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm, cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe chung.
Hỗ trợ khớp và xương: Đuôi lợn thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về khớp và xương như: đau nhức khớp, viêm khớp và thoái hóa khớp.
Dưỡng da: Đuôi lợn có tác dụng giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da. Nó được sử dụng trong một số sản phẩm chăm sóc da để làm mờ nếp nhăn, làm mềm và dưỡng ẩm da.
Theo ông Nguyễn Đắc Danh - Chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đuôi lợn có chứa: 17,7g protein, 33,5g chất béo, 1,12mg vitamin B3, 0,07mg vitamin B1, 0,07mg vitamin B2, 14mg canxi, 47mg photpho, 25mg natri, 157mg kali. Đuôi lợn không chứa carbohydrate.
Đặc biệt, theo chuyên gia này, đuôi lợn nổi bật với hàm lượng kẽm ở mức khá cao. Trong 100g đuôi lợn có chứa 1,64mg kẽm chiếm khoảng 15% so với giá trị hàng ngày (trên khẩu phần ăn 2000 calo khuyến cáo dinh dưỡng chung).
"Kẽm là nguyên tố vi lượng tuy chiếm lượng nhỏ trong cơ thể, nhưng chúng lại rất quan trọng trong hầu hết các hệ cơ quan.
Không chỉ thế, chúng cũng là nguyên tố để tạo nên các hormone nội sinh kiểm soát sự phát triển cơ thể, kẽm đóng vai trò duy trì nồng độ testosterone trong huyết thanh.
Đối với nam giới, testosterone là hormone có tác động lớn đến ngoại hình, quá trình phát triển sinh dục".
Kẽm được xem là khoáng chất của hệ miễn dịch và thuốc quý đối với sức khỏe sinh sản và tình dục của nam giới. Các nghiên cứu đã chứng minh kẽm có tác dụng cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.
Món đuôi heo chiên mắm tắc
Nguyên liệu của món đuôi heo chiên mắm tắc:Đuôi heo: 200gr
Muối: 1/2 muỗng canh
Nước cốt tắc: 50ml
Nước mắm: 50ml
Đường trắng: 50gr
Gừng: 5gr
Tỏi: 10gr
Ớt: 10gr
Sả: 20gr
Tắc: 3 quả
Dầu ăn: 100ml
Cách làm đuôi heo chiên mắm tắc giúp bổ thận, da nổ vàng rụm cực hấp dẫn
Cách chế biến món đuôi heo chiên mắm tắc:Bước 1: Sơ chế đuôi heo
• Rửa sạch đuôi heo, luộc với 5gr gừng và nước trong khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi.
Cách làm đuôi heo chiên mắm tắc giúp bổ thận, da nổ vàng rụm cực hấp dẫn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
• Sả rửa sạch và cắt mỏng, tắc cắt mỏng.
• Ớt cắt hoặc băm nhỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Cách làm đuôi heo chiên mắm tắc giúp bổ thận, da nổ vàng rụm cực hấp dẫn
• Rửa sạch và để ráo, sau đó xăm nhẹ lên da để da heo dễ thấm gia vị.
• Pha hỗn hợp nước cốt tắc và muối, sau đó phết đều lên đuôi heo.
Cách làm đuôi heo chiên mắm tắc giúp bổ thận, da nổ vàng rụm cực hấp dẫn
• Phơi nắng đuôi heo khoảng 2 - 3 tiếng cho đến khi da khô ráo. Mặt da heo cần phải khô ráo khi chiên để tránh bắn dầu và tăng độ giòn.
Bước 3: Pha nước sốt
• Đun sôi 50ml nước mắm và 50gr đường với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.
• Tắt bếp và để nguội hỗn hợp nước mắm.
• Trong một tô, trộn 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 20gr sả đã chuẩn bị với vài lát tắc cắt nhỏ.
Cách làm đuôi heo chiên mắm tắc giúp bổ thận, da nổ vàng rụm cực hấp dẫn
Bước 4: Chiên đuôi heo
• Đun sôi dầu trong chảo và chiên đuôi heo cho đến khi vàng giòn.
• Vớt đuôi heo ra giấy thấm dầu.
Cách làm đuôi heo chiên mắm tắc giúp bổ thận, da nổ vàng rụm cực hấp dẫn
• Chặt đuôi heo theo khớp xương để đuôi giữ nguyên hình dạng và không bị vụn.
Bước 5: Thưởng thức
• Cho món đuôi deo chiên giòn ra đĩa và thưởng thức.