Bánh đúc là món ăn quen thuộc của người Việt. Nhưng bánh đúc nóng là món ăn không hoàn toàn giống bánh đúc khô, bánh đúc khuôn thành từng miếng. Món bánh đúc khô là bánh đúc lạc (đậu phộng) chấm với tương và ăn nguội. Còn bánh đúc nóng là món bánh đúc mềm hơn không khô thành khuôn và dùng với nhân thịt bằm nước dùng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột năng: 100 gr
- Bột gạo tẻ: 100 gr
- Thịt heo xay: 200 gr
- Mộc nhĩ, nấm hương: 50gr
- Hành tỏi khô, rau mùi, ớt tươi
- Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1 sơ chế nguyên liệu:
- Cho bột gạo bột năng trộn đều thêm một chút muối tinh. Cho vào khoảng 1 lít nước, đổ từ từ khuấy cho bột tan. Để ngâm bột trong 3 giờ hoặc để qua đêm càng tốt để bột nở đều.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, băm nhỏ.
- Thịt băm hoặc xay sau đó thêm bột nêm, nước mắm, hạt tiêu. Trộn đều ướp 15 phút cho ngấm.
- Lấy 3 củ hành khô băm nhỏ, rau mùi rửa sạch thái khúc.
Bước 2 nấu bánh đúc
Làm nhân thịt: Đầu tiên đun nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm, cho thịt vào xào thơm chín twois thì cho nấm hương mộc nhĩ vào xào cho săn lại. Nêm gia vị vừa ăn. Tránh xào lâu sẽ bị khô thịt ăn không mềm. Thêm bột tiêu vào đảo đều cho thơm.
Hành khô còn lại bóc vỏ rửa sạch thái mỏng phi vàng với dầu ăn rồi vớt ra để làm hành khô cho thơm
Nấu bánh đúc: Phần bột sau khi để nghỉ sẽ đọng ở đáy và nổi nước bên trên. bạn nên gạn bỏ nước bên trên cho khỏi chua.
Sau đó cho bột vào nồi, cho tho thêm nước, khuấy đều, khi bột đặc thì hạ lửa. Thêm chút dầu ăn để bột dẻo mịn. Bột trong thì tắt bếp. Khi nấu bạn có thể thêm nước trong trường hợp bột đặc bà cứng tay, nặng tay quá.
Nấu nước chan: Cho 300ml nước vào nôi, cho mắm đường, giấm đun sôi, vừa đun vừa nguấy tránh để đường cháy. Sau đó nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Thành phẩm: Dùng thìa múc bánh đúc vào tô, thêm nước chan vào, cho thêm nhân thịt lên trên và cho hành khô vào. Thêm rau mùi ăn kèm ớt bột, có thể thêm trứng cút.
Món bánh đúc nóng là món ăn dân dã dễ làm, lại dễ ăn vì chúng mềm. Món này rất thích hợp với người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Các chị em muốn giảm cân cũng có thể ăn bánh đúc nóng vì thành phần của chúng có bột năng không cao calo như ăn xôi.