Mẹo nhỏ với chiếc chảo mất lớp chống dính
Nồi, xoong, chảo chống dính nấu ăn hiện nay đều phủ một lớp chống dính là Teflon, còn được gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE. Đây là một chất trong suốt được phát minh một cách tình cờ vào năm 1938 để dùng trong quân sự. Nhưng đến năm 1951 Teflon đã được sử dụng để phủ lên xoong và chảo kim loại, tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn, mang lại sự tiện lợi rất lớn cho việc nấu nướng.
Lớp phủ trên chảo chống dính nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng trên vật dụng nấu ăn bằng kim loại không phải là một vấn đề nguy hiểm. Ngay cả khi lớp chống dính này bị bong tróc, chúng ta ăn phải những mảnh Teflon nhỏ thì nó cũng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường bài tiết hậu môn. Nhưng nếu nấu ăn khi chảo quá nóng lại là vấn đề khác. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên sử dụng một chiếc nồi, chảo chống dính trong thời gian quá lâu, chỉ nên dùng tối đa trong 2-3 năm.
Muốn dùng chảo chống dính hoặc không muốn "tốn tiền" thay chảo chống dính thường xuyên, các bạn có thể sử dụng mẹo này, cá và đồ chiên sẽ tuyệt đối không bị dính chảo.
Bước 1: Bắc chiếc chảo không chống dính lên bếp, làm khô và nóng chảo, kiểm tra bằng cách đổ vào đó một thìa nước, thấy nước sôi lên rồi khô đi là đạt.
Bước 2: Đổ dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, đợi dầu sôi sủi bọt lên.
Bước 3: Đổ trứng hoặc đồ ăn như cá... vào chảo bắt đầu rán.
Lưu ý: Miếng cá của bạn phải được lau khô, không còn dính nước, nếu dính nước khi rán cá sẽ bị bắn dầu.
Cách tạo màng chống dinh cho chảo
Trước khi rán bạn hãy tạo một lớp màng chống dính cho chảo bằng cách đun nóng chảo rồi cho một miếng gừng vào rồi di chuyển chúng một lượt. Tiếp đó, bạn hãy thả dầu ăn vào đun sôi rồi mới thả những thực phẩm bạn cần chiên rán vào sau. Làm như vậy, miếng gừng sẽ tạo thành một lớp màng chống dính an toàn cho chiếc chảo cũ của bạn, khiến cho bạn dù có chiên rán bất cứ thứ gì cũng sẽ không bị vỡ nát.
Ngoài ra, để cho việc chiên rán dễ dàng thuận lợi bạn nên để thực phẩm khô một chút nếu chúng còn ướt bạn có thể dùng giấy ăn thấm nhẹ trên bề mặt để hút bớt nước trước khi cho vào chảo chiên rán.
Tác giả: Min Min
-
Cha mẹ càng chiều chuộng, con cái lớn lên càng sống vô ơn, đây là lý do
-
Rau muống luộc không khéo dễ thâm đen, cho thêm thứ này, rau xanh giòn, tăng thêm chất bổ
-
Bật mí loại “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này vừa ngon vừa hợp mâm cơm hè
-
Loại thực phẩm giá rẻ nhưng cực giàu sắt, chỉ 10.000 đồng là có bữa no
-
Ra chợ thấy loại cá này nên mua ngay vì bổ chẳng kém nhân sâm, tổ yến, giá rẻ bèo