Thành phần dinh dưỡng của củ sen
Trong thành phần dinh dưỡng của củ sen chứa nhiều vitamin A, K, E, ...rất tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, món củ sen có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh củ sen hầm xương, nộm ngó sen, củ sen xào...
Cách sơ chế củ sen
Bước 1: Cắt và gọt vỏ
Trước tiên bạn cần phải chọn củ sen ngon rồi sau đó mang về rửa sạch bằng nước lnahj rồi sau đố, bạn hãy bỏ đi những phần bị hư hỏng rồi cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài đi.
Bước 2: Ngâm củ sen
Sau đó, bạn hãy cắt củ sen đã gọt vỏ thành từng lát vừa ăn. Độ dày mỏng tùy thuộc vào mục đích chế biến của bạn nhé!
bước 3: Sau khi bạn vừa cắt củ sen xong, bạn cho những lát củ sen vào tô nước lạnh và ngâm khoảng 5 - 10 phút để làm sạch phần nhựa củ sen, tránh làm củ sen bị thâm đen hay xỉn màu.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm củ sen vào nước vo gạo khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước. Nguyên nhân là do nước vo gạo sẽ hấp thụ bùn đất và chất nhựa tiết ra từ củ sen, vậy nên sẽ giúp củ sen trắng và nhìn ngon mắt hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm củ sen thái xong với nước lã hòa cùng nước cốt chanh hoặc giấm. Như vậy, củ sen sẽ luôn giữ được màu trắng ngon mắt, không bị thâm đen hay xỉn màu.
Bước 4: Luộc sơ
Cuối cùng, bạn cho củ sen đã cắt lát vào nồi nước đang sôi chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh. Với cách làm này sẽ giúp củ sen được giòn ngon hơn. Đồng thời bạn sẽ thấy củ sen trắng tinh, không lo thâm đen hư hỏng.
Cách nấu canh củ sen ngon
Nguyên liệu cần thiết
Củ sen: 2 củ
Sườn non: 300gr
Cà rốt: 2 củ
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm...
Hành, ngò thơm1
Cách nấu canh củ sen hầm xương
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Hành và ngò thơm rửa sạch, thái nhỏ. Củ sen gọt vỏ thái miếng vừa, ngâm trong nước muối loãng. Nếu thích, bạn có thể luộc củ sen trước khi cho vào ninh.
Bước 2: Sườn heo rửa sạch, luộc sơ rồi đổ bỏ phần nước đó. Cho vào nồi lượng nước sạch bắc lên bếp, cho sườn vào ninh chín mềm, nước sườn trong. Tiếp tục cho củ sen vào hầm trong khoảng 10 phút, bạn cho tiếp cà rốt vào hầm chung, để thêm 5 phút.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi món canh chín thì bạn hãy nêm nếm gia vị nào nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Tiếp đó, bạn hãy múc canh củ sen nấu sườn ra tô, cho thêm hành, ngò và ít tiêu để trang trí là đã hoàn thành món ăn này.
Tác giả: Min Min
-
Canh xương càng hầm càng hôi, làm cách này nước dùng trong veo, thơm ngọt
-
Loại cá có giá vừa phải nhưng thịt ngọt chắc, ít xương, đem nấu kiểu này có ngay món ăn thanh mát
-
Luộc gà bỏ nước và muối là dại: Làm ngay cách này gà vàng ươm, đậm đà, ngọt thịt
-
3 kiểu cha mẹ tưởng ‘lười biếng’ nhưng nuôi dạy con cực khéo
-
Mua thịt lợn về chớ rửa ngay, làm theo cách này để cả tháng không mất chất