Cá vược là thực phẩm nổi tiếng với chất lượng thịt dày, ngọt thơm, đậm đà và ít xương. Bên cạnh đó, trong món cá này còn chứa nhiều chất tốt cho sức khoẻ như protein, selen, axit béo omega – 3… nên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch và cholesterol…
Cùng Phụ Nữ Today học cách làm món cá vược hấp theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu làm món cá vược hấp
- Cá vược sọc nguyên con: khoảng 800 gram – 1 kg
- Hành lá, rau mùi
- Gừng, hành khô
- Tôm khô: 1 thìa cà phê
- Ớt chuông đỏ: 1/8 quả
- Gia vị: Dầu bơ, nước tương
2. Cách làm món cá vược hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá vược sọc sau khi mua về sẽ được mang đi đánh vẩy, mổ và moi ruột rồi cạo sạch mang đen. Sau đó dùng giấy thấm khô và lau sạch vết máu còn sót lại để món cá hấp ngon hơn, không còn mùi tanh.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá và rau mùi rồi mang đi rửa sạch. Lấy 2 cọng hành lá mang đi chẻ nhỏ, phần còn lại cắt thành những khúc dài khoảng 5cm. Còn với rau mùi, cắt thành khúc ngắn vừa ăn.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch và chia thành 2 phần, một phần mang đi thái lát và phần còn lại thái sợi.
- Rửa sạch ớt chuông đỏ, cắt bỏ phần cuống, bổ làm nhiều phần và thái sợi.
- Bóc vỏ hành khô, rửa sạch và cắt thành khối.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt
- Đặt nồi lên bếp rồi lần lượt thêm vào ½ bát nước lọc, 2 nhánh hành lá đã cắt khúc, ½ bát nước tương, 2 nhánh rau mùi, 1 củ hành khô đã cắt khối, 1 thìa cà phê tôm khô và 2 lát gừng.
- Đun trong lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi thấy dậy mùi thơm là được. Tắt bếp và đợi cho nước sốt nguội bớt thì vớt các nguyên liệu ra ngoài, chỉ để lại phần nước sốt.
Bước 3: Hấp cá vược
- Lấy một chiếc đĩa sâu lòng, sau đó xếp lần lượt hành lá vào và đặt cá lên. Quét lên mình cá một lớp dầu bơ để “tạo thành” lớp bảo vệ, giữ độ ẩm bên trong cá.
- Tiếp đó, đặt gừng đã thái lát lên cá để khử mùi tanh vốn có.
- Đặt nồi hấp lên bếp, thêm nước vào và đun sôi trong lửa lớn. Sau đó, đặt đĩa cá vào bên trong xửng hấp, đậy nấp và hấp khoảng 15 phút.
- Lấy đĩa cá ra khỏi xửng, nhẹ nhàng đổ bỏ phần nước chảy ra ở đĩa rồi vứt bỏ phần gừng, hành lá vừa hấp kèm.
- Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể rắc hành lá chẻ nhỏ, ớt chuông thái chỉ, gừng thái nhỏ lên cá hấp.
Lấy một chiếc chảo nhỏ, đổ dầu bơ vào rồi đun trong lửa lớn cho đến khi thấy nóng bốc khói khoảng 2 phút thì đổ dầu lên cá.
- Rưới thêm nước sốt đã chuẩn bị lên mình cá và từ từ thưởng thức.
Món cá vược hấp sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với sắc đỏ của ớt chuông, xanh từ hành lá và vàng của gừng thái sợi. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được thịt cá ngọt thơm, thanh mát và không hề tanh.
3. Lưu ý khi làm món cá vược hấp
- Để cá hấp vừa nhanh chín vừa ngọt thịt, bạn có thể dùng dao cắt dọc hai bên sống lưng và không cắt xuyên qua mình cá.
- Việc xếp hành lá bên dưới trước khi đặt cá vào hấp không chỉ làm món ăn thơm hơn mà còn giúp nâng cá lên và nhanh chín hơn.
- Nếu không có dầu bơ, bạn có thể sử dụng các loại dầu ăn thông thường khác.