Nguyên liệu:
- Tôm
- Ớt
- Hành, tỏi
- Đường
- Dầu hào, tương...
Tôm cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng, sau đó rửa sạch tôm. Sau đó ướp tôm với hạt nêm, 1 chút dầu ăn, xóc đều lên, để 5 phút cho ngấm.
Cách làm:
Tôm mua ngâm với nước muối loãng trong 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng, sau đó cho tôm vào 1 cái tô.
Mẹo rút chỉ đen: Gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó cầm chỉ tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
2 trái ớ 1 trái thì băm nhỏ, trái còn lại cắt khoanh. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Bắc 1 cái chảo lên bếp cho gia vị vào rồi thêm tôm chiên đến khi vàng. Thêm vào chảo 1 thìa tương nhạt, 1 thìa tương đen, 1 thìa dầu hào, thêm rượu nấu ăn, một chút đường, 1 chút muối.
Thêm nước, hạ lửa nhỏ và rim tôm cho đến khi nước sốt sệt lại. Nhớ lật tôm thường xuyên để gia vị thấm đều hơn.
Cho tôm rang tỏi ra đĩa, rắc một chút hành hoa, ớt và một chút tiêu lên mặt tôm cho thêm phần đẹp mắt. Tôm rang tỏi ngon sẽ có vị mặn ngọt hài hoà, mùi thơm lừng của tỏi. Món ăn này sẽ khiến gia đình bạn phải hao khá nhiều cơm đấy.
Mẹo:
- Để món ăn ngon ngọt tự nhiên, bạn cần chọn tôm tươi, chắc thịt và có độ đàn hồi cao.
- Trong quá trình rang tôm, bạn cần đảo đều để tôm không bị cháy và gia vị được thấm đều vào thịt tôm giúp món ăn đậm vị và ngon hơn.
Tác giả: Mộc
-
Dù luộc loại rau gì, cứ thêm vài giọt này, rau không bị thâm đen, giữ nguyên dưỡng chất
-
Luộc vịt đừng chỉ cho nước lã với gừng, thêm loại quả này, thịt thơm mềm ngon ngọt
-
Ngâm ngao đừng dùng nước lã, thêm thứ này ngao nhả cát nhanh, thịt tươi ngon, không tanh
-
Mướp nấu hay bị thâm đen, thêm 1 bước này, canh vừa ngon ngọt lại xanh mướt
-
3 mẹo pha nước mắm chua ngọt tỏi ớt nổi lên trên, để lâu cũng không bị chìm