Vặn lửa lớn để nước sôi
Một trong những nguyên nhân khiến rau bị thâm đen sau khi luộc là do bạn không đợi nước sôi mạnh rồi mới cho rau vào.
Khi nước chỉ vừa sôi nhẹ, nếu vội cho rau vào ngay lúc này, nước sẽ bị giảm nhiệt độ và phải mất một lúc lâu mới sôi trở lại. Vì vậy, khi luộc rau, bạn hãy để lửa lớn, đợi nước sôi mạnh rồi mới cho rau vào. Khi đó, nước sẽ nhanh chóng sôi trở lại và làm chín rau. Khi rau đủ độ chín, bạn chỉ cần vớt rau ra là được.
Rau phải ngập trong nước
Một trong những nguyên tắc giúp rau luộc không bị thâm đen chính là sử dụng lượng nước vừa đủ. Bạn không nên cho quá ít nước vào nồi. Phần rau không ngập trong nước sẽ chín không cùng lúc với phần rau ở dưới nước và cũng sẽ dễ bị thâm đen hơn.
Do đó, khi luộc rau, hãy đảm bảo phần rau được ngập toàn bộ trong nước.
Cho muối vào nước luộc rau
Khi luộc rau, bạn có thể cho thêm một chút muối. Muối giúp tăng nhiệt độ của nước, nước sẽ mau sôi hơn, giúp giữ được màu xanh của lá rau.
Ngoài ra, muối cũng giúp rau có vị đậm đà hơn.
Bạn chỉ cần cho 1/4 thìa cà phê muối trên mỗi nửa lít nước luộc rau là được.
Cho dầu ăn vào nước luộc
Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào nồi rau luộc rồi đảo đều. Lớp dầu ăn bám bên ngoài sẽ giúp rau xanh và bóng hơn.
Sủ dụng chanh hoặc giấm
Bạn có thể vắt một vài giọt chanh hoặc cho vài giọt giấm vào nước luộc rau. Như vậy, rau sẽ giữ được màu và không làm mất đi hương vị ban đầu. Cách này có thể áp dụng với súp lơ, cà rốt...
Ngâm rau trong nước đá
Sau khi rau chín, bạn không nên bày lên đĩa ngay.
Hãy chuẩn bị thêm một bát nước đá. Vớt rau đã luộc chín ra bát nước đá lạnh và ngâm khoảng 2-3 phút cho rau nguội bớt rồi mớt vớt ra.
Đá lạnh sẽ giúp rau giòn hơn và giữ được màu xanh đẹp mắt.