Thông thường chúng ta chỉ pha loãng nước cốt chanh với nước ấm, một chút mật ong để uống. Loại đồ uống này được rất nhiều chị em tin dùng vì công dụng thanh lọc cơ thể, giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, giảm cân, làm đẹp da.
Tuy nhiên, nhiều người không biết, kết hợp chanh với một số nguyên liệu khác ngoài mật ong sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều.
Nước chanh + hạt chia
Chanh có khả năng giải độc tự nhiên, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Nước chanh có tác dụng lợi tiểu, giúp bạn làm sạch vi khuẩn đường tiết niệu. Nó cũng kích thích gan tiết mật, tăng cường khả năng thải độc. Nước chanh còn chứa polyphenol có tác dụng ức chế đáng kể việc tăng cân của cơ thể, ngăn chặn sự tích lũy mỡ thừa, gia tăng lipid máu, tăng đường huyết và kháng insulin.
Hạt chia giàu chất xơ có thể giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều axit béo omega-3, protein, canxi, sắt, magie, vitamin B1, B3... rất tốt cho hệ thần kinh và cơ thể.
Các pha nước chanh hạt chia rất đơn giản. Bạn chỉ cần hòa nước cốt chanh với nước ấm, thêm chút mật ong cho vừa khẩu vị. Sau đó, cho một thìa nhỏ hạt chia vào khuấy đều. Chờ hạt chia nở đều là có thể thưởng thức.
Nước chanh dứa
Nước ép dứa có chứa nhiều vitamin và khoagns chất như canxi, vitamin C, sắt, magie... Nước dứa cũng chứa ít calo. 237 ml nước ép dứa có chứa 130 calo. Không chỉ tốt cho sức khỏe, nước ép dứa còn giúp trị mụn hiệu quả.
Để pha nước chanh dứa, bạn cần vài miếng dứa cắt nhỏ. Cho dứa vào máy xay sinh tố, thêm 200ml và xay nhuyễn. Vắt thêm nước cốt chanh vào cho vừa khẩu vị.
Cho nước chanh dứa ra cốc, thêm đá. Có thể thêm một chút mật ong cho vừa khẩu vị.
Nước chanh, sả, gừng
Nước chanh sả gừng có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, cải thiện sức để kháng.
Để làm loại nước này, bạn cần khoảng 3 cây sả, 1 củ gừng tươi cỡ vừa, 2 quả chanh, 300 gram đường phèn, 2 lít nước.
Sả cắt bỏ phần lá xanh, rửa sạch và thái mỏng hoặc đập dập, cắt khúc.
Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ và thái lát mỏng hoặc đập dập.
Đặt nồi nước lên bếp, cho đường phèn vào và đun sôi. Nước sôi thì bỏ sả và gừng vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp và để nguội.
Khi nước nguội, bạn vớt sả và gừng ra, cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Có thể uống nước chanh, sả, gừng khi còn ấm hoặc thêm đá để thưởng thức lạnh.
Tùy theo khẩu vị, bạn có thể giảm lượng đường hoặc thay đường bằng mật ong. Nếu sử dụng mật ong, bạn chỉ thêm vào trước khi uống. Không nên nấu nước cùng mật ong ngay từ đầu để tránh làm mất dưỡng chất.
Ngoài ra, bỏ thêm hạt chia vào nước chanh, sả, gừng cũng tốt cho sức khỏe.
Tác giả: Thanh Huyền
-
5 loại thực phẩm nếu kết hợp ăn cùng đậu phụ thì quý như thuốc bổ
-
BV Chợ Rẫy chia sẻ quá trình điều trị cho ca sĩ Phi Nhung: Mô phổi đông đặc, đêm 27/9 bắt đầu trở nặng
-
Trước khi qua đời, ca sĩ Phi Nhung bị 'cơn bão Cytokine': Bác sĩ nói đó là mối nguy hại lớn với nhiều F0
-
BS Trương Hữu Khanh giải đáp: 'Thẻ xanh' ra đường, đi làm về có sợ lây cho người nhà chưa được tiêm đủ không
-
Nhấn vào 3 chỗ này trên cơ thể, nếu thấy đau bất thường hãy cảnh giác vì gan đang có vấn đề