Ngao là một món ăn dân dã, quen thuộc, xuất hiện nhiều trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Món canh ngao chua có cách chế biến nhanh gọn, đơn giản, thích hợp với thời tiết nắng nóng của những ngày hè.
1. Nguyên liệu cần có cho món canh ngao chua
- Ngao: 1kg
- Dứa (thơm): 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu xanh: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là: mỗi thứ một ít
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn và muối.
Mẹo chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon:
- Để chọn được ngao tươi ngon, đầu tiên, bạn hãy kiểm tra và chọn những mẻ ngao đã khép chặt miệng vì hầu hết đây là ngao đều tươi và sống. Cẩn thận hơn, thì có thể dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu tách ra dễ dàng tức là ngao đã chết.
- Bạn nên chọn mua những con ngao có vỏ cứng, không sứt mẻ, kích thước ngao lớn và cầm chắc tay vì ngao có nhiều thịt, sau khi chế biến sẽ ngon và ngọt hơn.
- Không nên mua ngao có kích thước quá nhỏ vì sau khi chế biến thịt ngao sẽ bị teo lại, thịt không ngọt khiến món ăn kém ngon. Ngoài ra, cũng không nên chọn mua những mẻ ngao có mùi hôi khác thường vì chắc chắn trong đó có ngao đã chết, ảnh hưởng tới hương vị món ăn và sức khỏe của người dùng.
2. Các bước chế biến món canh ngao chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua: Rửa sạch, sau đó một quả đem cắt hạt lựu còn một quả cắt thành múi cau.
- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Hành tím: Lột sạch vỏ rồi cắt lát.
- Hành lá, rau răm: Bạn hãy lắt bỏ lá sâu, rửa sạch và thái nhỏ.
- Dứa (thơm) cắt miếng vừa ăn.
- Sấu gọt vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế ngao nấu canh
- Ngao sau khi được rửa sạch rồi thì cho vào nồi đổ ngập nước, bật bếp luộc ngao. Cho đến khi bạn thấy ngao đã mở miệng, thì vớt ngao ra và lấy phần thịt ngao. Sau đó ướp với nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành tím khô.
- Phần nước luộc ngao đổ ra tô để lắng cặn.
Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh chóng
- Bạn hãy ngâm ngao vào nước vo gạo và ớt tươi là cách làm sạch ngao hiệu quả nhưng tốn khá nhiều thời gian. Có thể sử dụng nước ấm trong khoảng 50 độ C sẽ làm sạch cát nhanh chóng hơn.
- Trong môi trường nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và tự bảo vệ mình để hút nước nhiều hơn, vậy nên mà quá trình nhả cát sẽ được đẩy ra ngoài nhanh hơn. Thường chỉ mất khoảng 10 phút là sẽ có ngao sạch để nấu các món ăn. Nhưng phương pháp này cần nhiệt độ thích hợp nếu không ngao sẽ bị chín.
Bước 3: Nấu canh ngao chua
- Đầu tiên, bạn hãy đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cho đến khi dầu nóng thì cho phần hành tím khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho tiếp cà chua vào xào.
- Khi cà chua chín rồi thì trút hết phần ngao vào xào cho thấm gia vị. Xào tầm 2-3 phút thì dùng thìa múc ngao và cà chua ra tô. Sau đó, đổ tô nước luộc ngao vào nồi, khi đổ nên nhẹ tay để gạn phần cặn bên dưới tô.
- Tiếp theo, nấu sôi nước ngao, sau đó cho 2 quả sấu, gừng và dứa đã cắt vào nấu khoảng 10 phút. Trút ngao và cà chua đã xào ở trên vào nồi nước canh, nấu thêm chừng 5 phút nữa rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần cho phần hành lá, rau răm, thì là vào nồi canh rồi tắt lửa là hoàn thành món canh ngao chua thơm ngon.
Món canh ngao nấu chua thơm ngon, đậm đà lại có vị chua nhẹ đảm bảo rất đưa cơm. Món canh này sẽ giúp bữa cơm ngày hè oi bức trở nên dễ chịu và ngon miệng hơn.
3. Những mẹo nhỏ khi nấu món canh ngao chua
- Bạn nên ngâm ngao trong nước tầm 50 độ C, đối với ngao đây là nhiệt độ nguy hiểm kích thích ngao thở nhiều hơn nên cũng giúp ngao nhanh sạch cát hơn. Tuy nhiên, cũng không nên ngâm trong nước có nhiệt độ cao hơn. Vì khi ngâm ngao vào sẽ bị chín luôn, không còn ngon.
- Ở bước xào cà chua với ngao, thì có thể cho thêm một chút muối để cà chua chín nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
Tác giả: Minh Hằng
-
Canh ngao chế biến theo công thức này "nhiều sắt hơn thịt bò", tuyệt ngon, thơm lừng lại thanh mát
-
Ngao nấu cùng loại rau này có ngay món canh thanh mát, giàu dinh dưỡng
-
Nấu canh ngao thanh mát nhất định không thể quên thứ nguyên liệu này
-
3 món canh chua: Chồng chan, vợ húp, cả nhà khen ngon
-
3 món canh ngon dễ nấu trong mùa hè, ăn đến đâu mát ruột đến đấy