5 cách nấu cháo ăn dặm cho bé thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện

( PHUNUTODAY ) - Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, các mẹ có thể nấu cho trẻ 5 loại cháo vừa đơn giản lại thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng dưới đây.

 1. Cháo thịt heo bí đỏ

Nguyên liệu:

- Thịt heo nạc: 15gram

- Phô mai con bò cười: 1 miếng

- Cháo trắng: 70gram

- Bí đỏ: 20gram

cach-nau-chao-an-dam-cho-be-2

Cách chế biến: 

- Cháo trắng sau khi nấu xong thì đem đi xay nhuyễn.

- Luộc thịt, bí đỏ với 120ml nước sôi. Sau đó, cho vào máy xay cùng với một miếng phomai rồi xay nhuyễn.

- Tiếp theo, cho hỗn hợp vừa xay và cháo đã xay vào nồi, bắc lên bếp nấu. Lưu ý, nên đảo món cháo liên tục.

- Cháo sôi tầm 3-4 phút thì tắt bếp rồi múc ra bát để nguội rồi cho bé dùng.

2. Cháo yến mạch trứng khoai lang

Nguyên liệu:

- Yến mạch: 30gram

- Khoai lang: 20gram

- 1 lòng đỏ trứng gà

- Dầu ăn cho bé.

cach-nau-chao-yen-mach

Cách chế biến: 

- Bạn hãy gọt vỏ khoai lang rồi đem rửa và cắt thành từng miếng nhỏ cỡ hạt lựu.

- Rửa sạch yến mạch, sau đó ngâm với 150ml nước khoảng 15 phút. Sau đó cho vào nồi, nấu trong khoảng 10 phút.

- Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng gà vào, sử dụng thìa khuấy liên tục, nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho 3 giọt dầu ăn của bé vào khuấy đều.

- Cuối cùng, bạn hãy đổ cháo ra bát, dùng thìa nghiền nhuyễn rồi cho bé ăn.

3. Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu:

- Cháo trắng: 70gram

- Lươn: 1 con

- Cà rốt và hành tây: 20gram

- Dầu ăn cho bé.

cach-nau-chao-luon-ca-rot-cho-be-thom-ngon-giau-dinh-duong-202005012252317834

Cách chế biến: 

- Cà rốt và hành tây sau khi mua về thì đem đi rửa rồi cắt thành miếng nhỏ.

- Bạn hãy ngâm lươn trong nước nóng khoảng 5 phút. Sau đó, sử dụng búi giáp tuốt lươn một vài lần cho sạch nhớt.

- Cho lươn vào nồi với 120ml nước, 1 miếng gừng rồi nấu sôi cho đến khi lươn chín. Sau đó vớt ra, lọc lấy 30gram thịt, phần còn lại cất vào tủ lạnh cho bữa sau.

- Đổ một chút dầu ăn của bé vào chảo rồi xào lươn, cà rốt và hành tây trong khoảng 5 phút. Sau đó, đổ vào máy xay nhuyễn.

- Cuối cùng, cho hỗn hợp vừa xay cùng cháo vào nồi nấu. Khi sôi thì dùng thìa khuấy đều thêm 3 phút là xong. Múc cháo ra bát, chờ nguội rồi múc cho bé ăn.

4. Cháo thịt gà cải ngồng

Nguyên liệu:

- Cháo trắng: 70gram

- Thịt gà: 30gram

- Cải ngồng: 2 cây

- 1/3 củ sả.

maxresdefault

Cách chế biến: 

- Sả rửa sạch rồi đập dập.

- Rau cải ngồng rửa sạch rồi cắt khúc.

- Cháo trắng đem dầm nhuyễn.

- Nấu sôi 150ml nước rồi cho sả và gà vào nấu khoảng 5 phút thì vớt sả ra.

- Tiếp tục cho rau cải ngồng vào, lấy đũa đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín. Tắt lửa rồi cho thành phẩm vô máy xay nhuyễn.

- Đặt nồi cháo lên bếp nấu sôi, sau đó cho thịt gà và rau cải đã xay ở trên vào chung, nấu thêm 3 phút.

- Cuối cùng, bạn hãy tắt lửa, múc cháo ra tô, đợi nguội rồi cho bé ăn.

5. Cháo cua đồng rau mồng tơi (chia làm 2 bữa)

Nguyên liệu:

- Cua đồng tươi sống: 100gram 

- Mướp và rau mồng tơi

- Gạo nếp và gạo thường trộn lẫn: 35gr

- Dầu ăn cho bé

1-1200x676-13

Cách chế biến:

- Rau mồng tơi, mướp mua về rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Cho cua vào thau nhỏ, đổ nước và 3 thìa muối trắng vào xóc đều. Bóc phần yếm cua, giữ lại các phần khác và tách gạch ra 2 bát nhỏ. Sử dụng cối xay gạo với 100ml nước rồi cho vào nồi.

- Cho phần cua vào máy xay nhuyễn. Sau đó, cho vào khăn tay và đặt trên dụng cụ rây lọc của trẻ. Đổ một chút nước vào khăn, lấy tay bóp mạnh để nước bột cua chảy vào nồi cháo qua rây, làm như vậy trong 2 lần.

- Đặt nồi gạo đã xay và nước lên bếp nấu chín chừ. Trong lúc chờ đợi thì đổ một ít dầu ăn của bé vào chảo, đun nóng rồi xào phần gạch cua, rau và mướp cho đến khi chín. Xong rồi cho thành phẩm vào nồi cháo đã sôi, nấu thêm khoảng 3 phút.

- Tắt bếp rồi múc cháo ra tô, đợi nguội rồi cho bé thưởng thức.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link