Lươn om chuối đậu
Nguyên liệu
- Lươn đồng: 2 con nhỡ, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương
- Thịt vai giòn xay: 80g, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.
- Ba chỉ: 1 miếng, quay cháy cạnh
- Đậu: 1 bìa cắt nhỏ chiên vàng
- Chuối tiêu xanh: vài quả, tước vỏ, cắt miếng luộc sơ
- Cà chua: 2 quả bổ múi cau
- Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm: hành, tía tô, mùi tàu, lá lốt, tỏi đập dập
Cách nấu lươn om chuối đậu
- Cắt lươn thành từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại. Bạn dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều.
- Xào thơm cà chua + đậu + chuối, cho tiếp thịt ba chỉ, lươn vào xào thơm, cho thêm mắm, nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.
- Bạn thêm nước vào đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút. Sau đó nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm. Cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong.
Bạn múc lươn om chuối đậu ra bát, ăn nóng với bún và rau thơm sẽ rất ngon.
Cá hấp
Nguyên liệu
- Cá vược: 1 con khoảng 750g hoặc loại cá mà bạn thích
- Ớt: 4 quả
- Hành lá: 40g
- Gừng: 10g
- Rượu nấu ăn: 1 muỗng canh
- Nước tương hấp cá: 30ml
Cách làm
- Mổ và làm sạch cá, rửa lại với nước rồi dùng khăn giấy thấm khô. Tiếp đến cho hành lá cắt khúc, 4 lát gừng và 1 muỗng canh rượu nấu ăn vào bát cá.
- Bạn dùng tay mát xa cá rồi ướp trong 10 phút.
- Cắt đầu và đuôi cá, lọc bỏ xương ở khúc giữa rồi dùng dao cắt các dải ở hai bên cá.
- Bày cá lên 1 chiếc đĩa sâu lòng, vặn các dải thịt cá này quay một góc 90 độ.
- Xếp đầu và đuôi cá thành hình con cá nguyên con rồi cho vào nồi hấp. Nước trong nồi sôi thì vặn lửa xuống mức vừa rồi hấp cá thêm 8 phút.
- Tiếp đến xếp các lát ớt lên các dải cá để trang trí.
- Bạn rắc ít hành chẻ lên, rưới thêm nước tương hấp cá vào.
- Đun thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho thật nóng rồi rưới đều lên tất cả để tạo mùi thơm.
Sườn nướng tảng
Nguyên liệu
- Sườn nguyên tảng
- Chanh vàng
- Hương thảo
- Sốt ướp thịt nướng
- Tỏi, ớt
- Măng tây, cà rốt
- Bơ thực vật
- Gia vị: mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột, tương ớt, mè trắng, mật ong
Cách làm
- Sườn rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho gừng và muối vào chần sơ sườn cho sạch. Để ráo, ướp với sốt ướp thịt nướng, mật ong, tương ớt, hạt nêm, mắm, ớt bột, tiêu, tỏi băm nhuyễn. Bạn bọc lại cất trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 3-4 tiếng để sườn được ngấm gia vị.
- Cho sườn vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20-30 phút. Cho thêm vài lát chanh vàng, hương thảo lên mặt sườn. Cắt đôi củ tỏi xếp vào khay, nướng ở nhiệt độ 190-200 độ C đến khi mặt sườn chín vàng.
- Bạn phi thơm tỏi băm với bơ thực vật sau đó dùng bơ này trộn đều với măng tây và cà rốt, thêm chút xíu tiêu và muối để rau củ có vị đậm đà hơn. Xếp vào khay và cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C. Măng tây khoảng 7-8 phút còn cà rốt khoảng 15 phút là chín.
- Hành tỏi băm nhuyễn phi thơm rồi cho nước ướp sườn vào đun sôi lăn tăn để làm nước chấm, thêm ít mè rang vào là xong.
Bạn xếp sườn nướng lên đĩa cùng với cà rốt, măng tây, tỏi nướng, thêm chén nước sốt ướp thịt để chấm sườn. Món sườn vừa ngon vừa thơm chắc chắn ai cũng thích.
Tác giả: Trần Thu Thủy