Tôm chiên trứng
Nguyên liệu
- Trứng: 3 quả
- Tôm: 500g
- Hành lá vừa đủ
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 10g
- Muối vừa đủ
- Nước mắm vừa đủ
- Rượu nấu ăn: 1 muỗng canh
- Dầu ăn
Cách làm
- Tôm đem bóc vỏ, rửa sạch rồi ướp với rượu nấu ăn và chút muối.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
- Đập trứng ra bát, nêm thêm chút nước mắm và đánh đều.
- Bạn thêm chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ trứng vào chiên. Khi trứng đông lại thì dùng đũa đảo đều rồi tắt bếp.
- Thêm chút dầu ăn vào chảo, thêm gừng, hành khô băm vào phi thơm. Tiếp đến đổ tôm vào đảo đều.
- Tôm chín được 90% thì cho trứng vào, nêm thêm chút muối hoặc nước mắm cho vừa ăn, đảo đều.
- Tiếp đến thêm hành lá thái nhỏ vào, đảo đều 1 phút cho tôm và trứng chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Một số món ngon khác từ tôm
Tôm chiên
Đây là món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon khiến bất cứ ai đã từng thưởng thức qua rồi cũng phải mê đắm.
Những con tôm được áo lớp bột chiên giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có, món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu được chấm với 1 ít tương cay cay.
Tôm nướng
Đây là một món ăn thanh đạm, không chứa quá nhiều dầu mỡ. Ngoài món tôm nướng muối, bạn có thể kết hợp tôm với các nguyên liệu như phô mai, bơ tỏi hay sa tế, sẽ rất ngon.
Tôm hấp
Nếu như muốn giữ được độ dai dai cùng vị tươi ngọt nguyên bản của tôm thì hấp chính là cách chế biến phù hợp và tiện lợi.
Có thể là tôm hấp sả, tôm hấp bia tuỳ vào sở thích của gia đình bạn. Khi ăn có thể chấm cùng với 1 chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh sẽ rất ngon.
Tôm xào
Đây là 1 món ăn quá quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình. Tôm vẫn được coi là 1 thực phẩm quốc dân, có thể kết hợp với đa số các loại rau củ tạo nên 1 món ăn đậm chất dân dã mà không kém phần thơm ngon.
Tôm rang
Nếu bạn chưa biết làm gì với tôm mới mua thì hãy thử làm tôm rang nhé. Nếu kết hợp với thịt, trứng muối món ăn sẽ trở nên đậm đà hơn rất nhiều.
Những con tôm được tẩm ướp gia vị vừa ăn, khi rang lên thì toả ra hương vị ngào ngạt, quyện cùng thịt lợn béo thơm, ăn cùng 1 chén cơm nóng thì hao cơm lắm.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại gia vị cần có khi luộc tôm để thịt tôm chắc ngọt, đỏ au
-
Người bán tôm mách nhỏ: Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên, ai cũng làm được
-
Luộc tôm đừng chỉ bỏ nước lạnh và sả; Hòa thêm chút gia vị này vào tôm đỏ au, chắc thịt, đậm vị
-
Luộc tôm cứ dùng loại nước này: Tôm đỏ au, không tanh, dễ bóc vỏ
-
Luộc tôm chỉ cần thêm loại gia vị này, tôm chín đỏ au, ngọt thịt, không bị tanh