Bầu không khí của Tết Nguyên đán đã lan tỏa khắp mọi nơi. Dọc theo đường phố, tại các cơ quan hay trong từng ngôi nhà, mọi nơi đều được trang điểm bằng những cành hoa đào, mai, quất và đủ thứ đồ trang trí rực rỡ sắc màu. Niềm hân hoan hiện diện ở mọi góc cạnh. Để đón chào thời khắc năm mới, mọi người đều chuẩn bị những món ăn ngon lành, giàu ý nghĩa để mừng xuân, cùng nhau hi vọng cho một năm đầy hòa bình, thịnh vượng và may mắn.
Các món ăn trên bàn tiệc mừng năm mới thường chứa đựng những ý nghĩa về sự may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho điều này, không ít bà nội trợ đã bắt đầu lên kế hoạch cho thực đơn ngày Tết từ rất sớm. Còn bạn thì sao, đã chuẩn bị gì chưa? Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang ý nghĩa phúc lộc. Với cách trình bày độc đáo và lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, chúng ta có thể gọi món này là "chén tụ tài". Nó được tạo hình như một chiếc chén chứa đựng sự giàu sang, phú quý bên trong.
Nguyên liệu làm món “chén phú quý”
10 gram rong biển tóc tiên (được biết đến với tên gọi khác là tóc thiên thần), 150 gram thịt xay nhuyễn, một củ cải trắng lớn, 2 gram muối biển, 20 gram xì dầu, 20 gram dầu hào, 15 gram rượu trắng nấu ăn, 1 gram tiêu xay, và 20 gram dầu thực vật.
Cách làm món “chén phú quý”
Bước 1: Hãy rửa rong tóc tiên dưới vòi nước để loại bỏ bụi và chất bẩn. Tiếp theo, ngâm rong trong nước khoảng 5 đến 10 phút cho nó mềm và phồng lên. Khi đã ngâm xong, rửa sạch rong tóc tiên vài lần nữa để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn còn sót lại. Để cho rong tóc tiên ráo nước, sau đó cắt nhỏ ra thành từng đoạn.
Chú thích: Tại Trung Quốc, rong tóc tiên còn có tên gọi là "Phát Thái", biểu tượng cho sự thịnh vượng và giàu sang. Nó thường được sử dụng trong các món ăn ngày Tết Nguyên đán và có thể dùng làm nguyên liệu cho các món súp, món xào, gỏi hay làm nhân nhồi.
Bước 2: Gọt vỏ củ cải và cắt thành từng miếng dày 2cm. Dùng dụng cụ khoét để tạo một lỗ ở giữa mỗi miếng củ cải. Những phần củ cải được khoét ra cần được thái nhỏ, ướp với muối khoảng 10 phút rồi vắt kiệt nước, để riêng. Thịt nạc sau đó cần được cắt nhỏ và băm mịn.
Bước 3: Kết hợp thịt băm với củ cải đã băm nhỏ trong một chiếc bát. Thêm rong tóc tiên, nước tương, dầu hào, bột tiêu, rượu gạo và trộn đều tất cả lại, ướp trong khoảng 10 phút. Tiếp tục trộn lần nữa để hỗn hợp thật đều. Nhồi hỗn hợp thịt vào lỗ đã khoét trên củ cải. Xếp củ cải đã nhồi nhân vào một đĩa.
Bước 4: Tiến hành hấp các nguyên liệu trong nồi, bắt đầu tính thời gian hấp từ khi nước sôi, khoảng 15-18 phút. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tạo hình cà rốt thành những bông hoa nhỏ xinh để trang trí hoặc sử dụng hạt kỷ tử làm điểm nhấn. Khi món ăn chín, bôi nhẹ lên bề mặt của từng viên nhân thịt một ít dầu ăn hoặc nước sốt để tăng thêm hương vị và giữ cho thịt được mềm.
Giới thiệu món "chén phú quý": "Chén phú quý" là một món ăn tuyệt vời để thêm vào thực đơn tiệc Tết Nguyên đán với nguyên liệu giản dị nhưng hấp dẫn. Món ăn này không những đẹp mắt, vị thanh tươi, mềm mại mà còn rất lành mạnh. Dù chế biến không quá cầu kỳ, món ăn này lại rất đậm đà và hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Hãy thưởng thức nó trong dịp năm mới và để món ăn mang lại ý nghĩa tượng trưng cho mong ước một năm đầy may mắn và thịnh vượng, cuộc sống viên mãn, tròn đầy cho bạn và gia đình.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại thịt rẻ hơn thịt bò, bổ hơn thịt gà, ăn nhiều không béo, vụng mấy cũng nấu được
-
Canh măng là món ngon ngày Tết nhưng có 5 nhóm người không nên ăn
-
Tết ăn nhiều đồ béo, làm ngay món này vừa cân bằng vị giác lại chống ngấy hiệu quả
-
Rán bánh chưng đừng chỉ bỏ dầu ăn, bỏ thêm thứ này, bánh giòn tan, ngon ngậy
-
Giò mua ngoài chợ đừng bỏ ngay vào tủ lạnh, làm theo cách này giò để vài tháng vẫn tươi ngon