Ăn kèm với dưa hành, kiệu muối, kim chi
Ngoài bánh chưng thì dưa hành, kiệu muối cũng là những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Người xưa có câu “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, Cây nêu, tràng pháp, bánh chưng xanh”. Vì vậy mà bánh chưng và dưa hành cũng là một cặp bài trùng không thể thiếu.
Bánh chưng được làm từ gạo nếp, khi ăn có vị dẻo, bùi, ngậy ngậy của thịt mỡ. Nếu ăn kèm với dưa hành chua chua, thanh thanh thì ngon “quên sầu”.
Hơn nữa, dưa hành bổ sung chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa, thích hợp để ăn với bánh chưng vì bánh chưng có nhiều đạm, lipid, chất béo,…
Nếu ở miền Nam bạn có thể dùng củ kiệu muối thay cho dưa hành. Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm bánh chưng với kim chi cay cay, chua chua.
Ăn kèm với rau xanh, hoa quả
Với những ai không thích mùi vị của dưa hành thì có thể chọn ăn kèm bánh chưng với rau xanh và hoa quả. Những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ lại có vị tươi mát nên đảm bảo sẽ chống ngán không chỉ cho bánh chưng mà cho tất cả những món ăn giàu đạm khác trong dịp Tết.
Biến tấu bánh chưng để ăn chống ngán
Từ những chiếc bánh chưng luộc, bạn có thể biến tấu để tạo ra nhiều món bánh chưng khác nhau và thưởng thức. Mỗi một cách chế biến sẽ mang đến một hương vị thơm ngon khác nhau.
Cách đơn giản nhất là bạn cho bánh chưng lên chảo rán. Nhiều người không ăn được bánh chưng luộc nhưng lại rất thích ăn bánh chưng rán. Bạn chỉ cần cắt nhỏ bánh chưng sau đó cho lên chảo dầu nóng rán vàng giòn là có thể thưởng thức được. Khi ăn có thể chấm cùng với tương ớt, xì dầu, sốt mayonnaise,… đảm bảo sẽ làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món bánh quen thuộc này.
Nếu không muốn ăn nhiều dầu, bạn có thể rán bánh chưng bằng nước để tạo nên những chiếc pizza bánh chưng hấp dẫn. Trước tiên bạn đổ một lượng nước vừa đủ vào chảo sau đó cho bánh chưng đã cắt nhỏ vào. Đun đến khi bánh mềm thì dằm nhuyễn. Sau đó bạn cho bánh chưng sang chảo chống dính và rán vàng giòn 2 mặt. Cắt bánh chưng thành những miếng nhỏ hình tam giác, nhìn không khác gì một chiếc bánh pizza đâu nhé. Đảm bảo, trẻ nhỏ nhìn thấy cũng thích mê.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Luộc bánh chưng cứ đợi 9 - 10 tiếng mất công, làm theo cách này bánh xanh mướt lại dẻo ngon gấp bội
-
Ngó qua vài giây là biết ngay bánh chưng luộc bằng pin độc hại, đừng dại mà ăn
-
2 cách muối hành củ giòn ngon, không nổi váng ăn chống ngấy ngày Tết
-
Cách rán bánh chưng Tết giòn tan, không ngấm dầu mỡ
-
Cách bảo quản bánh chưng bánh tét hơn 10 ngày mà không hỏng, không mốc hay bị nhớt