Công thức làm tỏi ngâm giấm
Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm giấm giúp tỏi trắng giòn, để lâu không bị xanh, không bị hư. Tuy chỉ là món phụ kèm theo nhưng tỏi ngâm đúng cách sẽ rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Tỏi 500 gr
- Giấm chua 2 chén (chén ăn cơm)
- Đường 1 muỗng canh
Cách chế biến tỏi ngâm giấm
- 500gr tỏi sau khi mua về, bạn lột sạch vỏ và để nguyên củ, sau khi lột xong thì cho vào 1 cái tô lớn.
- Cho nước vào ngập tô tỏi ngâm 5 phút rồi rửa sạch màng tỏi còn bao bọc bên ngoài, tiếp tục rửa sạch lần nữa rồi vớt ra.
- Làm tỏi ngâm giấm
- Chuẩn bị phần nước ngâm gồm 2 chén giấm chua (chén ăn cơm) cho vào tô cùng với 1 muỗng canh đường vào khuấy tan.
- Sau đó đổ hết số tỏi đã sơ chế vào phần nước giấm, dùng muỗng nhấn cho tất cả tỏi ngập qua nước giấm.
- Kiếm hũ nhựa hoặc thuỷ tinh rửa sạch sẽ và lau khô ráo, múc tỏi và nước giấm vừa ngâm vào.
- Để tỏi ngâm giấm bên ngoài khoảng 24 tiếng, như vậy sẽ giúp tỏi chua. Sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Thành phẩm
Tỏi ngâm giấm vậy là hoàn thành, món này dùng ăn kèm thịt nướng, các món luộc, bún mắm hay dùng trong các bữa cơm đều rất ngon.
Lưu ý
Bí quyết làm tỏi ngâm giấm không bị xanh phụ thuộc vào khâu chuẩn bị nguyên liệu phải chuẩn. Đây là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả tỏi sau khi ngâm có trắng giòn hay không. Có một số lưu ý như sau:
Nguyên nhân khiến tỏi ngâm giấm bị xanh là do tỏi còn non vì vậy trong khâu mua nguyên liệu bạn cần để ý chọn tỏi già. Bạn nên mua tỏi ta (tỏi Việt Nam) thay vì tỏi Trung Quốc sẽ đảm bảo an toàn mà chất lượng tỏi cũng thơm ngon hơn.
Ớt bạn có thể dùng ớt xanh hay đỏ tùy thích nhưng chỉ chọn những quả còn tươi, chưa rụng cuống, không bị mềm nhũn hay đã bị héo. Cũng không nên chọn quả quá to sẽ lâu ngấm chua.Bạn cần dùng muối tinh, sạch để làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, không nổi váng và giữ được lâu.
Giấm cũng phải là loại giấm có chất lượng tốt nhất, nên chọn giấm trắng cho món tỏi ngâm giấm được trắng giòn, chua ngon. Không được dùng các chất axit khác thay thế giấm sẽ rất có hại cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô rồi mới cho tỏi ớt vào ngâm. Tiệt trùng lọ cẩn thận như vậy món tỏi ngâm giấm sẽ không bị nổi váng, giữ được lâu.
Bạn có thể gia giảm lượng giấm, đường để có được vị chua ngọt vừa ý nhé! Ngoài ra bạn có thể giữ nguyên tỏi ớt mà không cắt lát nhưng thời gian chờ giấm tỏi ớt chua sẽ lâu hơn.
Tỏi ngâm giấm theo công thức này sẽ trắng giòn và đặc biệt là không bị xanh hay đắng. Vào bếp thực hiện ngay nhé!