Cách chọn khoai lang ngon
Khi mua khoai lang, bạn nên chọn những củ khoai có cách đặc điểm dưới đây:
- Kích thước: Khoai lang có nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau nhưng khi mua bạn nên chọn củ khoai có thân thon, dày ở giữa và nhọn hai đầu. Khoai như vậy sẽ dễ chín, mùi vị cũng ngon hơn. Không nên chọn những củ khoai vẹo vọ, hình thù kỳ dị.
- Nhìn vỏ khoai: Nên chọn những củ khoai có bề mặt nhẵn, ít trầy xước, màu sắc sáng. Khoai trơn nhỡn thì lượng tinh bột càng cao. Vỏ khoai bị rỗ, không đều màu, có vết sâu, đốm nâu nghĩa là khoai để quá lâu, không còn tươi. Khoai lang có đốm nâu, đến có thể đã bị biến chất, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe. Nếu lớp vỏ khoai bị trầy nhẹ, bạn nên ăn càng sớm càng tốt vì khoai này không để được lâu. Không nên mua khoai đã nảy mầm.
- Ngửi mùi: Khoai lang tươi có mùi thơm nhẹ. Không nên mua khoai có mùi khét, mốc, thối.
- Sờ nắn: Khi mua, hãy chọn những củ khoai còn rắn, cầm chắc tay. Có thể dùng móng tay bấm vào hai đầu củ khoai, nếu thấy mủ trắng chảy ra thì đó là khoai mới. Tuyệt đối không mua loại khoai đã bị mềm, nhăn nheo.
Cách hấp khoai lang ngọt bùi, nhanh chín
Khoai lang tươi mua về đừng vội rửa và chế biến ngay mà nên bỏ ra rổ rồi cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước, tránh ánh nắng trực tiếp, không bọc kín. Sau khoảng 3 ngày, để khoai bớt độ ẩm, đường cô lại thì lúc đó hấp khoai càng ngọt hơn. Trong thời gian 3 ngày, bạn có thể lật củ khoai để hơi nước thoát đều, tránh trường hợp khoai bị thối.
Sau 3 ngày, đem khoai ra rửa sạch. Không nên gọt hết lớp vỏ khoai trước khi háp vì phần vỏ sẽ giúp bảo vệ, giữ lại các chất dinh dưỡng bên trong.
Sau khi rửa sạch, bạn hãy lấy dao cắt bỏ hai đầu của củ khoai.
Ngoài ra, hãy dùng một cây kim hoặc tăm nhọn để chọc vài lỗ trên bề mặt khoai lang. Dùng kim đâm vào củ khoai để khi hấp, khoai sẽ thoát hơi nước tốt hơn, tinh bột bên trong chảy ra ngoài nhanh hơn, giúp khoai nhanh chín và ngon ngọt hơn.
Cho nước vào nồi hấp, đun sôi trên lửa lớn. Cho khoai lang vào xửng hấp và đặt lên trên nồi. Đậy kín nắp nồi và hấp trong khoảng 20 phút. Tùy theo kích thước và số lượng khoai mà bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.
Sau 20 phút, bạn tắt bếp nhưng đừng vội mở nắp nồi. Đậy nắp nồi thêm 5 phút rồi mới vớt khoai ra.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Rửa bông cải xanh đừng dùng nước lã, thêm 2 thứ này bụi bẩn, sâu bọ tự động trôi ra hết
-
Trước khi rán cá, làm thêm 3 bước để cá giòn tan, không dính chảo, không bắn dầu
-
Vo gạo xong đừng vào nồi nấu luôn: Thêm 3 bước này để cơm trắng dẻo, thơm nức, để nguội vẫn ngon
-
Giò lụa, giò xào Tết ăn mãi chưa hết, nhớ bảo quản theo cách này để qua tháng Giêng vẫn ngon
-
Cách rã đông thịt siêu nhanh chỉ mất 5 phút, đảm bảo thịt mềm ngon, không mất chất