Mít là trái cây phổ biến ở Việt Nam từ nông thôn tới thành phố từ Bắc vào Nam ở đâu cũng có mít. Thế hệ 8X trở về trước từng ăn mít xong thì cho hạt mít vào luộc rồi rang cho thơm và bóc ăn ngày mưa. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn hạt mít. Bây giờ cũng có những người thích ăn hạt mít nhưng hầu hết mọi người xem chúng không giá trị.
Trong một số siêu thị ở Nhật Bản, mít có giá rất cao và hạt mít được đóng gói cẩn thận bán giá trên dưới 200.000đ/kg.
Hạt mít ăn bùi bùi ngậy ngậy thơm thơm. Trong hạt mít cũng có các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, cali, magie. Trong y học cổ truyền, hạt mít cũng được sử dụng như một bài thuốc để hỗ trợ giải quyết các bệnh về đường tiêu hoá. Hạt mít có lượng tinh bột nhiều ăn bùi bùi tương tự như khoai sọ.
Công dụng của hạt mít
Ngăn ngừa táo bón, đầy hơi
Hạt mít có hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Ai ăn hạt mít sẽ thấy chúng có công dụng thông tiện rất tốt nên giúp thải độc đại tràng.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hạt mít có thể phơi khô rồi sử dụng hạt mít đều đặn hàng tuần giúp bổ sung hàm lượng sắt trong cơ thể. Những người có nguy cơ thiếu máu có thể ăn hạt mít để giúp lưu thông khí huyết.
Giảm căng thẳng và nhiễm trùng
Hạt mít có thể chống lại virus vi khuẩn nên ăn hạt mít thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do các loại virus có hại gây ra.Hạt mít cũng giàu protein giúp giảm căng thẳng cho cơ thể.
Tốt cho mắt
Hạt mít chứa vitamin A, giúp nuôi dưỡng tế bào mắt, hỗ trợ bệnh về mắt.
Săn chắc cơ bắp
Hạt mít có hàm lượng protein cao nên là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu đang muốn có cơ bắp chắc khoẻ. Protein có nguồn gốc thực vật được cho là lợi hơn so với protein có nguồn gốc động vật,
Cải thiện sức khoẻ tình dục
Hàm lượng sắt trong hạt mít giúp cải thiện lưu thông máu huyết giúp tăng cương cứng và khoái cảm ở cả hai giới.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt mít có nguồn chất xơ dồi dào lại ít calo và ăn nhanh no lâu đói, nên nếu ăn hạt mít trước bữa ăn có thể gúp bạn giảm cân.
Cách chế biến hạt mít
Luộc hấp rang: Đây là cách chế biến đơn giản nhất của hạt mít. Bạn chỉ cần rửa sạch nhớt rồi cho hạt mít vào luộc/hấp. Sau khi hạt mít chín bạn có thể cho vào chảo rang lên cho thơm. Lưu ý quay hạt mít trong lò vi sóng có thể làm chúng nổ vì hạt mít bở tung. Nên hạn chế dùng lò vi sóng mà nên dùng chảo.
Nấu canh hạt mít: Bạn có thể bóc vỏ hạt mít rồi chà xát cho sạch lớp màng chát màu nâu ở hạt mít. Sau đó dùng để nấu xanh xương tương tự như nấu canh khoai sọ, ăn ngậy ngậy béo béo.
Sinh tố hạt mít: Hạt mít luộc chính, bạn có thể cho xay cùng với đậu xanh làm món sinh tố, sữa hạt.
Salad hạt mít: Hạt mít luộc chín thái lát và có thể trộn vào salad cùng với rau tương tự dùng hạnh nhân thái lát.
Làm bánh: Hạt mít nghiền nhỏ trộn cùng bột sắn, sợi dừa, nặn thành bánh và nướng hoặc chiên tương tự như bánh sắn.
Tác giả: An Nhiên
-
Loại rau là “khắc tinh” của ung thư nhưng nhà nào cũng bỏ đi, nấu kiểu này vừa ngon vừa bổ
-
Loại rau nhiều nhớt khiến nhiều người chê nhưng lại là rau cực giàu canxi và sắt, tốt cho cả gia đình
-
Công dụng bất ngờ của cây hoa sữa, thế mà lâu nay ít người biết để dùng
-
Có 5 loại cá tự nhiên không nuôi nhân tạo, đi chợ thấy đừng tiếc tiền mua
-
3 món canh giàu canxi tốt cho xương khớp: Đặc biệt loại thứ 2 bổ như nhân sâm, tổ yến