Thông thường mọi người thường kho cá với nhiều cách "biến tấu" khác nhau, kết hợp với nhiều loại rau củ quả dưa, khế, trám, tương… nhằm khử sạch mùi tanh của cá.
Trong đó, cá kho với loại quả là chuối xanh và loại rau dưa chua được nhiều người ưa thích bởi không những chẳng có chút mùi tanh, thành phẩm lại thơm ngon, tốn cơm vô cùng.
Kho cá với dưa chua, chuối xanh
Nguyên liệu kho cá:
- 3 khúc cá bổ đôi
- Dưa chua
- Vài quả chuối xanh
- Gừng, giềng, nghệ
- 1 gói kho cá
- Nước hàng
- Mắm và hạt nêm
Cách thực hiện
- Cá mua xát muối trắng rửa sạch. Rắc đều bột kho cá lên mặt cá ướp trong 20-30 phút. Gừng, giềng, nghệ thái lát lỏng.
- Chuối xanh tược phần vỏ bên ngoài và cắt miếng vừa miệng. Xếp 1 chút gừng, giềng, nghệ lót đáy nồi, rồi đến cá, xếp nốt phần gừng, giềng, nghệ còn lại lên mặt cá, tiếp đến xếp dưa chua rồi đến chuối trên cùng.
- Thêm chút nước hàng, mắm và hạt nêm cho vừa vặn.
- Cho thêm nước sôi sâm sấp mặt cá rồi đun cho đến khi cạn dần nước thì cá, dưa và chuối đều chín, ngấm gia vị rất ngon. Cá dai dai ăn với cơm trắng rất hao cơm Mà chuối và dưa có khi còn ngon hơn cả cá.
Kho cá với dừa
Nguyên liệu:
- Nước dừa
Nước màu làm từ nước dừa có màu đẹp, không bị đắng.
Cách nấu nước màu:
- Bước 1: Phải lọc nước dừa tươi để loại bỏ bụi, vụn xơ dừa. Sau khi lấy nước dừa ra khỏi quả phải được nấu ngay nếu để lâu nước dừa sẽ bị chua và nước màu sẽ không còn ngon.
- Bước 2: Cho nước dừa vào chảo hoặc nồi và tiến hành đun nấu. Khi nước dừa vơi bớt có thể châm thêm nước dừa vào và tiếp tục nấu.
- Bước 3: Khi nước dừa đã cạn khoảng 1 nửa và bắt đầu chuyển màu thì có thể hạ nhỏ lửa. Trong quá trình nấu có thể dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để nước màu dừa nhanh bốc hơi nước và sẽ không bị cháy. Trong thời gian nấu phải luôn ở bên canh lửa
- Bước 4: Ở bước này có thể lượt lại lần nữa và cho vào nồi nhỏ để dễ quậy (không bắt buộc). Quan sát thấy nước màu có độ keo sền sệt, màu nâu cánh gián thì hoàn thành. Cần để nước màu dừa thật nguội trước khi cho vào chai, lọ để dùng dần.
- Vì được làm bằng nước dừa nguyên chất nên vị sẽ hơi chát nhẹ, màu nâu cánh gián khi kho xong món ăn sẽ có màu đỏ nâu rất đẹp, thơm. Không bị đắng và hắt mùi như nước màu đường.
Cách bảo quản rất đơn giản chỉ cần đậy kín và để nơi khô ráo thoáng mát là có thể để đến 3 năm.
Nước màu làm từ nước dừa sẽ giúp các món kho ngon hơn, lên màu đẹp.
Hãy thử áp dụng cách thắng nước dừa lên màu để tăng hương vị thơm ngon và đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình bạn ngay nhé!
Tác giả: Mộc
-
Sách Bò món nhậu khiến các ông chồng phát nghiền
-
2 loại bọt cần hớt bỏ, 3 loại bọt nên giữ lại khi nấu ăn - tại sao?
-
Luộc gà bỏ nước là dại: Thử làm cách này gà thơm ngon, chắc thịt đậm vị, không mất chất dinh dưỡng
-
Nấu xôi chỉ bỏ nước thôi chưa đủ: Làm theo cách này xôi mềm dẻo, rút nửa thời gian nấu
-
Đầu bếp chỉ 3 mẹo pha nước mắm tỏi ớt nổi lên trên, không bao giờ thất bại